Tôm Việt tăng “phi mã” tại thị trường Trung Quốc

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Từ tháng 3 – 5/2022, xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc tăng “phi mã” từ 126 – 140%. Hiện, chính sách phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Trung Quốc đã bắt đầu được nới lỏng, kích thích nhập khẩu tôm nước này tăng mạnh trở lại.

Tháng 5/2022, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đạt 88 triệu USD, tăng 126% so với tháng 5/2021. Lũy kế 5 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 275 triệu USD, tăng 101%.

Ảnh: ST

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay tăng 26% về lượng và tăng 51% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, lên 224.000 tấn và 1,45 tỷ USD.

Hiện, hai nguồn cung tôm lớn nhất cho Trung Quốc là Ecuador và Ấn Độ đều có những lô hàng tôm bị giới chức Trung Quốc từ chối trong tháng 4 do có dấu vết của virus Sars-CoV-2 trên bao bì sản phẩm. Do đó, nhập khẩu tôm từ Ecuador và Ấn Độ vào Trung Quốc giảm lần lượt 28% và 30%. Và Trung Quốc có thể sẽ tăng nhập khẩu tôm từ các nguồn cung khác, trong đó có Việt Nam.

Thời điểm này, Chính phủ Trung Quốc đang thảo luận để đưa ra các chính sách kinh doanh thuận lợi và cung cấp các gói kích cầu để khuyến khích chi tiêu của người tiêu dùng. Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ tôm tại thị trường Trung Quốc. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc dự kiến vẫn tăng trưởng mạnh trong các tháng tới.

Mộc Trà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!