Thịt tôm ngọt hòa lẫn trong vị cay thơm dễ chịu của rau húng cộng thêm chút chua chua của nước cốt chanh, vị ngọt tự nhiên của hành tây làm cho món ăn có hương vị mới mẻ và thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu
– 500 g tôm
– 1 quả cà chua
– 1 củ hành tây
– 50 g húng quế
– Tỏi bằm, nước mắm, đường, nước cốt chanh.
Cách làm
Rau rút nhặt bỏ phần xốp trắng, lấy phần lá, ngọn và phần thân non bẻ thành từng đoạn dài 3 – 4 cm, rửa sạch với nước. Tỏi băm nhỏ.
Húng quế rửa sạch, để ráo nước, chia làm 2 phần: một phần thái nhỏ, một phần để nguyên. Cà chua hành tây thái lát.
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu giữ lại phần đuôi. Rửa sạch lại tôm lần nữa, để thật ráo hoặc dùng giấy thấm cho mình tôm thật khô.
Bắc chảo lên bếp, cho tỏi bằm vào phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo đều. Khi thịt tôm săn lại và ngả màu hồng nhạt thì tắt bếp, trút tôm ra đĩa để riêng.
Làm nóng một chảo khác với chút dầu, chờ dầu nóng thì trút hành tây, ớt và cà chua vào xào cùng lúc; sau đó cho tôm vào đảo đều. Hòa tan hỗn hợp đường, nước cốt chanh, nước mắm trong một bát nhỏ. Từ từ đổ hỗn hợp này vào chảo tôm đang xào, đảo đều. Cho rau húng quế thái nhỏ vào, kế đó, cho phần tôm xào sẵn vào đảo cùng cho đến khi tôm chín hẳn. Sau cùng mới cho rau húng để nguyên lá vào đảo lại trong giây lát rồi tắt bếp.
Thanh Huyền
Tổng hợp