Tổng cục Thủy sản phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển gỡ thẻ vàng IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chiều 19/8, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai bên giai đoạn 2020 – 2021, triển khai kế hoạch 2022 – 2023.

Theo báo cáo kết quả 2 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thủy sản và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, sau khi quy chế phối hợp được ký, thường trực hai cơ quan đã tổ chức phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc, triển khai các nhiệm vụ thực hiện theo nội dung quy chế.

Theo đó, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, đấu tranh phòng chống các hoạt động vi phạm pháp luật trên biển và khai thác hải sản bất hợp pháp. Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tiếp tục chủ trì phối hợp xây dựng và triển khai chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” tại các xã, huyện đảo xa đất liền của 12 tỉnh ven biển.

Toàn cảnh Hội nghị

Bộ Tư lệnh cảnh sát biển đã phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin, duy trì liên lạc, cung cấp tình hình liên quan đến hoạt động nghề cá trên biển theo kênh thông tin đã được thiết lập. Đơn vị cũng tổng hợp 12 bản thông báo tháng tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài gửi cho Tổng cục Thủy sản và chính quyền địa phương để xử lý, có biện pháp tăng cường quản lý và tuyên truyền, giáo dục đối với các tàu cá vi phạm theo quy định.

Về phía Tổng cục Thủy sản cũng đã cung cấp 6 tài khoản giám sát hành trình tàu cá phục vụ công tác theo dõi, nắm tình hình tàu cá Việt Nam. Hàng ngày, hai bên trao đổi các bản tin cảnh báo về tàu cá có dấu hiệu vi phạm qua hòm thư điện tử.

Theo Cục Kiểm ngư, trong 2 năm vừa qua, hai bên đã phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân hoạt động nghề cá trên biển bằng các hình thức như phát tờ rơi, sổ tay đi biển, sổ tay giới thiệu Hiệp định hợp tác nghề cá Việt Nam – Trung Quốc, những quy định của pháp luật trong lĩnh vực thủy sản, các quy định tại Luật Cảnh sát biển Việt Nam… nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển, bảo vệ nguồn lợi và môi trường thủy sản.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Tổng cục Thủy sản đã tham dự các cuộc họp, đoàn công tác liên ngành với EC đi kiểm tra tại các địa phương để chỉ đạo, điều hành giải quyết các vấn đề liên quan đến tàu cá và ngư dân bị nước ngoài bắt giữ; đặc biệt tham mưu các giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt việc tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Trong giai đoạn 2022 – 2023, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển và Tổng cục Thủy sản tiếp tục tham mưu cho hai Bộ và Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh ven biển tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho các tổ chức, cá nhân hoạt động nghề cá trên các vùng biển về Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Thủy sản; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật của Việt Nam, quốc tế trong hoạt động khai thác hải sản. Cùng với đó là có nhiều biện pháp hướng dẫn ngư dân nhận biết ranh giới vùng biển Việt Nam với các nước, nhất là khu vực chưa phân định, chồng lấn, nhạy cảm, để ngư dân không xâm phạm.

Trong đó, lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư sẽ tăng cường phối hợp hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển, đặc biệt ở vùng biển giáp ranh để kịp thời phát hiện các tàu cá có dấu hiệu vi phạm, cố tình xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản và có biện pháp tuyên truyền, xử lý nghiêm đối với hành vi khai thác IUU.

Cùng với đó, tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin với các nước trong khu vực, đề nghị nước bạn cung cấp bằng chứng các tàu cá Việt Nam vi phạm để tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật Việt Nam khi các tàu cá vi phạm về nước.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển phát biểu tại Hội nghị

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển, cho biết Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tiếp tục chủ trì phối hợp xây dựng và triển khai Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” tại các xã, huyện đảo xa đất liền của 12 tỉnh ven biển; lấy đầu mối Hải đoàn, Hải đội Cảnh sát biển kết nghĩa với xã, huyện đảo. Mục tiêu của chương trình là tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng các xã, huyện đảo vững mạnh; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ ngư dân hoạt động nghề cá an toàn, đúng pháp luật.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo về chống khai thác IUU, đơn vị đã xác định đây nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Qua tuần tra, giám sát, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã phân loại các nhóm tàu như: tàu có nguy cơ vi phạm cao, tàu nguy cơ thấp… để phối hợp với lực lượng Biên phòng tuyên truyền cho hiệu quả.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo cũng đề nghị hai bên tiếp tục rà soát tỉ mỉ, khách quan kết quả thực hiện, trong đó có tính đến tính yếu tố vùng miền để bổ sung những nội dung vào quy chế phối hợp. Những nội dung chưa làm được thì cần được chỉ ra và có kế hoạch thực hiện cụ thể.

Hai bên trao quà kỷ niệm hợp tác

Sao Mai

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!