Tổng cục Thủy sản sơ kết công tác chỉ đạo điều hành 6 tháng đầu năm 2022

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 8/7/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác chỉ đạo điều hành 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm 2022, Tổng cục Thủy sản đã rất nỗ lực và tạo được những chuyển biến quan trọng, tích cực trên các lĩnh vực của ngành, đóng góp quan trọng vào kết quả chung của ngành nông nghiệp. Tổng cục Thủy sản đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức và cơ bản hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ của nửa năm 2022. 

Sơ kết 6 tháng đầu năm

Tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng đã báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản đạt 4,16 triệu tấn, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 47,7% kế hoạch, trong đó sản lượng khai thác thủy sản đạt 1,98 triệu tấn, giảm 0,9%, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt hơn 2,17 triệu tấn, tăng 5,8%. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 6 tỷ USD, tăng 46% cùng kỳ năm 2021 và đạt 67% kế hoạch.

Thời gian qua, ngành thủy sản đã chủ động, kịp thời cùng với các địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp Chiến lược phát triển thủy sản và tổ chức hoạt động nuôi trồng và khai thác thủy sản trong điều kiện thuận lợi về thời tiết. Chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm soát tàu cá tại cảng, đảm bảo công tác phòng chống dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất khai thác, không phát sinh việc tàu cá nằm bờ trong thời gian dịch bệnh. Công tác quản lý nhà nước về nuôi trồng, khai thác thủy sản, bảo vệ nguồn lợi tiếp tục đi đúng định hướng; việc xây dựng và triển khai thực hiện các quy hoạch, các văn bản quản lý nhà nước, các chính sách đã được thực hiện đồng bộ, phát huy hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước.

Sản lượng thủy sản nuôi trồng trong 6 tháng đầu năm tăng 5,8% so với cùng kỳ. Ảnh: ST

Tuy nhiên, sản lượng khai thác tiếp tục tăng mặc dù không tăng về số lượng tàu cá dẫn đến việc thực hiện mục tiêu Chiến lược phát triển thủy sản (giảm dần số lượng tàu cá và sản lượng khai thác) sẽ khó khăn hơn. Công tác bảo quản sản phẩm chưa cải thiện, hiệu quả của hoạt động khai thác còn thấp. Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong khai thác và nuôi trồng thủy sản chưa được nhiều để góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm khai thác,..

Triển khai 6 tháng cuối năm

Trong 6 tháng cuối năm 2022, ngành thủy sản phấn đấu tổng sản lượng thủy sản đạt 8,73 triệu tấn. Trong đó, sản lượng khai thác là 3,78 triệu tấn; sản lượng nuôi trồng 4,95 triệu tấn: Cá tra là 1,56 triệu tấn; tôm nước lợ là 950.000 tấn. Kim ngạch xuất khẩu: 9,0 tỷ USD.

Đối với nuôi trồng thủy sản: Tham mưu cho Bộ tổ chức các hội nghị, hội thảo về phát triển nuôi trồng rong biển; phát triển nuôi trồng thủy sản vùng lòng hồ; quản lý giống cá tra và bám sát tình hình sản xuất tại các địa phương, khả năng cung ứng nguyên liệu đầu vào cho chế biến.

Tiếp tục tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra (đột xuất) cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thuỷ sản; phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, loại bỏ các loại thức ăn, sản phẩm xử lý và cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản kém chất lượng, không bảo đảm an toàn khỏi danh mục được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung để kịp thời đưa ra khuyến cáo và cảnh báo nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi. 

Khai thác thủy sản: Theo dõi và nắm chắc về tình hình, diễn biến thời tiết và thông tin về nguồn lợi thủy sản chỉ đạo kịp thời, huy động tàu thuyền sản xuất các nghề phù hợp để khai thác có hiệu quả; bám sát tình hình sản xuất trên biển tham mưu Bộ có văn chỉ đạo địa phương thực hiện các giải pháp tổ chức sản xuất trong khai thác hải sản để giúp ngư dân tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, bám biển trong bối cảnh giá dầu liên tục tăng cao thời gian qua,…

Phấn đấu 6 tháng cuối năm 2022, sản lượng thủy sản khai thác đạt 3,78 triệu tấn. Ảnh: Đức Huy

 Tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm việc đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển trong mùa mưa bão năm 2022; rà soát và quản lý chặt công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá để đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển; tham mưu quản lý tốt hạn ngạch khai thác hải sản, giảm dần số lượng tàu cá khai thác và đẩy mạnh công tác chuyển đổi từ nghề khai thác xâm hại nguồn lợi thủy sản và môi trường sang làm các nghề khác cho ngư dân phù hợp với nguồn lợi và mục tiêu của Chiến lược phát triển thủy sản; tham mưu cho Bộ/Chính phủ đàm phán điều ước quốc tế mới về hợp tác nghề cá với Trung Quốc trong vịnh Bắc Bộ thay thế Hiệp định hết hiệu lực,..

Đồng thời, Thứ trưởng cũng chúc mừng Tổng cục Thủy sản và 3 đơn vị tiêu biểu thuộc Tổng cục đã được Bộ NN&PTNT tặng Cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác giữ phong trào thi đua năm 2021. Đặc biệt, được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen do tập thể, cán bộ, nhân viên cơ quan Tổng cục Thủy sản đã có thành tích xuất sắc cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và cá nhân ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản được nhận Giấy khen của Cục trưởng Cục An Ninh kinh tế vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Tiếp thu ý kiến kết luận của Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân đã trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã có những chỉ đạo cụ thể đối với từng công việc để toàn ngành hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong thời gian qua. Đây là năm đầu tiên giá trị xuất khẩu thủy sản cao trong 6 tháng đầu năm. 

Diệu Tâm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!