T2, 06/07/2020 02:00

Top Aqua Tech: Thế hệ tôm giống bố mẹ có tỷ lệ nuôi thành công

Chưa có đánh giá về bài viết

Công ty TNHH Top Aquaculture Technology (Top Aqua Tech) được thành lập vào năm 2015 tại tỉnh Chachoengsao (Thái Lan) là công ty đi đầu trong chuyên ngành cải thiện gen trên tôm bố mẹ tại khu vực Đông nam Á, sản xuất tôm bố mẹ sạch bệnh để xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Top Aqua Tech được thành lập vào năm 2015, được hình thành bởi tập đoàn nuôi và xuất khẩu tôm có lịch sử hơn 30 năm của Thái Lan. Hiện  Top Aqua Tech sở hữu một dàn lãnh đạo, nhân viên, kỹ thuật viên, các nhà nghiên cứu trẻ thuộc thế hệ thứ hai của ngành tôm Thái Lan đầy tâm huyết giàu ý chí và rất thành công. 

Cô Apirada Suksanguan, Giám đốc điều hành cũng là con gái của Chủ tịch Tập đoàn. Cô là người có công xây dựng Top Aquaculture Technology theo mô hình sản xuất tôm giống hiện đại của thế giới với công suất 100.000 cặp tôm giống mỗi năm nổi tiếng ở Thái Lan nói riêng và trong các quốc gia nuôi tôm nói chung.

Giám đốc điều hành, cô Apirada Suksanguan

Cô Apirada Suksanguan cho biết: “Công ty chúng tôi lựa chọn tôm giống đạt những tiêu chuẩn đặc biệt là sinh trưởng nhanh, chịu bệnh tốt và thích nghi với môi trường đa dạng. Công ty tiến hành nhiều thí nghiệm và nghiên cứu đa dạng và toàn diện để cho ra tôm giống bố mẹ thuần chủng mang thương hiệu của Top Aqua Tech”.

Một trong 4 cơ sở nuôi tôm giống bố mẹ

Năm 2016, Công ty bắt đầu xuất khẩu tôm bố mẹ đi Trung Quốc sau đó đã nhận được những phản hồi tốt và đặt lại đơn hàng. Báo chí Trung Quốc đánh giá rất cao tôm giống bố mẹ của Top Aqua Tech và xem là một giải pháp giúp ngành tôm Trung Quốc tăng tỷ lệ nuôi trồng thành công. Top Aqua Tech đã quyết định mở rộng thị trường tại Việt Nam, Philippine, Srilanka và nhiều nước khác. Tất cả các thị trường đều đánh giá rất cao tôm giống bố mẹ của Top Aqua Tech

Trả lời câu hỏi: “Bí quyết nào giúp Top Aquaculture Technology nhanh chóng trở thành một trong những nhà cung cấp tôm giống bố mẹ hàng đầu Đông Nam Á và vươn tầm châu Á?”. Giám đốc điều hành Apirada Suksanguan chia sẻ: “Chúng tôi thuộc thế hệ nuôi tôm thứ hai tại Thái Lan. Khác với thế hệ trước, chúng tôi rất đề cao khoa học kỹ thuật, chúng tôi có trung tâm nghiên cứu bảo tồn gen của riêng mình, có trung tâm kiểm định tốt nhất của Thái Lan, đồng thời chúng tôi phối hợp với các trung tâm nghiên cứu và kiểm định tốt nhất thế giới. Chúng tôi cũng có vùng nuôi hàng trăm ha để kiểm tra chất lượng tôm thịt mà chúng tôi tạo ra trước khi xuất bán tôm giống bố mẹ cho các nước”. 

Tới thăm trụ sở Công ty tại Thái Lan, phóng viên Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã gặp nhiều doanh nghiệp nuôi tôm giống của tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận (Việt Nam) đang tham quan tôm bố mẹ của Top Aqua Tech. Đại diện các công ty tôm giống của Ninh Thuận cho  biết: “Chất lượng của tôm bố mẹ Top Aqua Tech tương đương với tôm giống bố mẹ của các thương hiệu hàng đầu thế giới hiện nay. Đồng thời, việc vận chuyển tôm bố mẹ từ Top Aqua Tech Thái Lan về Việt Nam rất thuận tiện, đảm bảo được sức khỏe của tôm bố mẹ”. Được biết, Top Aqua Tech còn có chính sách giúp miễn giảm thuế khi mua tôm từ Top Aqua Tech.

Các doanh nghiệp tôm giống Việt Nam thăm Top Aquaculture Technology 

Nhiều doanh nghiệp sản xuất tôm giống của Việt Nam đang sử dụng tôm giống bố mẹ của Top Aqua Tech và đều chung nhận xét: “Tôm giống bố mẹ Top Aqua Tech chịu được áp lực môi trường và có khả năng chống chọi với bệnh tật, do đó tỷ lệ nuôi thành công của bà con rất cao”. 

Giám đốc điều hành Apirada Suksanguan cho biết, Công ty đã và đang đầu tư rất lớn vào hạ tầng, nghiên cứu khoa học nhằm tiếp tục cung ứng cho thị trường tôm giống bố mẹ tốt nhất: “Chúng tôi có 4 cơ sở nghiên cứu và phát triển tôm giống bố mẹ ở hai tỉnh của Thái Lan, với diện tích lên tới 70.000 m2. Công ty đầu tư 500.000 USD vào công nghệ lọc nước, đảm bảo tôm bố mẹ không bị nhiễm virus. Với vùng nuôi 300 ha, Công ty dễ dàng để kiểm tra chất lượng tôm mà mình tạo ra”.

Chia sẻ với Tạp chí Thủy sản Việt Nam, Giám đốc điều hành Apirada Suksanguan nói: “Chúng tôi đánh giá rất cao ngành tôm của Việt Nam, tuy vậy thì tỷ lệ nuôi tôm thành công tại Việt Nam vẫn chưa cao. Top Aquaculture Technology chất lượng, sạch bệnh và sinh sản tốt. Chúng tôi mong muốn được sát cánh cùng người dân Việt Nam, giúp người dân và doanh nghiệp Việt Nam nuôi tôm với tỷ lệ thành công cao hơn, có hiệu quả kinh tế lớn hơn. Các bạn hãy liên hệ với Top Aquaculture Technology”.

>> Nuôi tôm Top Aqua Tech đạt hiệu quả cao: Ao 5.760 m2 thả 720.000 con, thu lần thứ nhất được 4,5 tấn, size 45 con/kg, thu lần hai được 7,5 tấn size 30 con/kg, thu đóng vụ  11,7 tấn size 20 con/kg. Tổng cộng tôm nuôi 129 ngày, ADG 0,38, tỷ lệ sống 90%, thu được 23,7 tấn tôm.  

Nguyễn Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!