TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 16/8, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về các kiến nghị, đề xuất giải pháp để duy trì, ổn định sản xuất, chuỗi cung ứng trong bối cảnh hoạt động và sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi dịch COVID-19.

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất “3 tại chỗ”

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện mô hình sản xuất “3 tại chỗ” hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 cho công nhân miễn phí, hỗ trợ phun thuốc khử khuẩn, tiêm vaccine cùng với giảm chi phí, như giảm giá điện sản xuất hoặc miễn giá điện sinh hoạt của công nhân như đối với các khu cách ly. Bởi chi phí xét nghiệm đang là áp lực tài chính với các doanh nghiệp thực hiện theo các phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm”.

 

Về chính sách hỗ trợ tài chính, tín dụng 

Kiến nghị cần phân loại doanh nghiệp thành 3 nhóm để xây dựng chính sách hỗ trợ phù hợp tình trạng hoạt động của doanh nghiệp: đã giải thể, phá sản; đang tạm ngừng hoạt động; đang còn hoạt động. Theo dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19; thời hạn áp dụng giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là hết tháng 12/2021. UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị kéo dài thời hạn áp dụng ít nhất đến hết quý I/2022 và có thể đến hết tháng 6/2022.

 

Không để đứt gãy sản xuất

Hiện tất cả nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ cho việc sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành lương thực, thực phẩm tại TP Hồ Chí Minh đều lệ thuộc vào nguồn nguyên phụ liệu đến từ các tỉnh, nhất là 19 tỉnh, thành phía Nam. Nên bất cứ một sự đứt gãy nào đều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, xuất khẩu và đời sống của người dân. Do đó, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh phải đặt hoạt động sản xuất nông nghiệp là thiết yếu, cần được ưu tiên, tạo mọi điều kiện duy trì sản xuất, không bị đứt gãy nguồn cung trong thời gian tới. Đồng thời, kiến nghị chỉ kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa tại nhà máy, tại kho, không kiểm tra trên đường, cần ban hành phương thức kiểm tra phương tiện vận chuyển người và hàng hóa lưu thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh để thống nhất áp dụng trong khu vực thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và trên cả nước.

Về chính sách miễn, giảm tiền thuê đất

UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị tiếp tục thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất cho người thuê đất gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19 với mức giảm là 30% trong năm 2021, riêng các doanh nghiệp ngành du lịch bị ảnh hưởng trực tiếp và liên tục trong hai năm 2020 và 2021 thì mức giảm là 50%.

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!