T2, 26/06/2023 03:17

TP Hồ Chí Minh: Nâng cao chất lượng giống nông nghiệp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hội chợ triển lãm giống, nông nghiệp công nghệ cao năm 2023 đã chính thức diễn ra trong 5 ngày từ ngày 21 – 26/6 tại TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của 204 đơn vị cùng hơn 300 gian hàng trưng bày sản phẩm cùng chuỗi hoạt động của hội thảo “Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Sài Gòn”.

Điểm nhấn trong Hội chợ năm nay là các hoạt động của hội thảo “Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Sài Gòn”. Tham dự hội thảo có đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Chi cục Thủy sản, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản II, Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, Chi cục Thủy sản của các tỉnh, thành trên cả nước. 

Hội thảo trình bày các thông tư liên quan đến quy định về quản lý giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản; các sửa đổi và quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản; các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản… 

Toàn cảnh buổi hội thảo “Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Sài Gòn”

Theo đánh giá của Th.S Lê Tôn Cường, Phó Chi cục trưởng cục Thủy sản TP Hồ Chí Minh, hiện cả nước đang thực hiện tốt nhiệm vụ mục tiêu bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản và nuôi trồng thủy sản trên lưu vực sông Sài Gòn đã đề ra. Giai đoạn từ năm 2010 – 2023, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II tiến hành các đợt thả bổ sung hơn 2 triệu con giống vào thủy vực sông Sài Gòn chảy qua địa phận thành phố. Nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác nguồn lợi thủy sản sai quy định, từ năm 2012 đến nay, Chi cục Thủy sản đã thực hiện nhiều đợt tuần tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Sài Gòn kiểm tra và xử lý các phương tiện, trường hợp vi phạm. 

Cũng trong khuôn khổ của hội thảo, Th.S Nguyễn Nguyễn Du, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II cũng đã tuyên dương kết quả đạt được đến từ hai mô hình đồng quản lý tại vùng đầm phá thuộc xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế và mô hình trên cơ sở cộng đồng Khu bảo tồn biển Rạn Trào, tỉnh Khánh Hòa. Đây là những mô hình bền vững, có tác động tích cực đến sự phát triển hệ thống quản lý dựa vào dân tại các tỉnh địa phương.

Hội chợ triển lãm giống, nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh năm 2023 được tổ chức với mục đích tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại giới thiệu các sản phẩm nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học công nghệ, ứng dụng vào trong sản xuất nông nghiệp, các mô hình, giải pháp, máy móc, thiết bị và công nghệ tiên tiến, hiện đại, công nghệ sinh học, công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch; mô hình ứng dụng giống mới, sản phẩm của công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản. 

Chuỗi hoạt động của hội chợ triển lãm, chương trình hội thảo diễn ra với mục đích nhằm quảng bá thương hiệu đến gần hơn với người dân trong nước và bạn bè quốc tế. Đồng thời, khẳng định vai trò của TP Hồ Chí Minh trở thành thị trường lớn, trung tâm nghiên cứu, cung cấp các loại giống về nông lâm thủy hải sản chất lượng cao cho thành phố và các tỉnh, thành trong khu vực. 

Một số hình ảnh về chuỗi hoạt động tại Hội chợ triển lãm giống, nông nghiệp công nghệ cao năm 2023 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh: 

 Anh Thư 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!