TP Vũng Tàu: Vụ cá nuôi lồng bè chết bất thường trong 2 ngày 25 và 26/12/2013: Do ô nhiễm nguồn nước

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là báo cáo kết luận số 690/BC-TYTS của Chi cục Thú y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sau khi lấy mẫu nước và mẫu cá chết ngay tại thời điểm xảy ra vụ việc để làm các xét nghiệm.

TP Vũng Tàu: Cá bè trên sông Chà Và (Long Sơn) lại chết hàng loạt

Báo cáo nêu rõ, các mẫu cá không mang mầm bệnh. Tất cả các mẫu nước đều có chỉ tiêu NH3-N, Cu, COD vượt ngưỡng cho phép đối với tiêu chuẩn nước nuôi trồng thủy sản ven bờ. Riêng chỉ tiêu NH3-N có chỉ số thể hiện hàm lượng vượt rất cao, trên 35 lần mức cho phép. Báo cáo này còn cho hay, đoàn công tác tiến hành quan sát, đánh giá bằng cảm quan chất lượng nước tại thời điểm xảy ra cá chết cho thấy đây là kỳ nước kém trong tháng, lượng nước ít trao đổi, dòng nước có màu đục hơn so với bình thường, một phần do ảnh hưởng lượng nước mưa từ các thủy vực chảy xuống từ cơn mưa đêm trước khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, nước có mùi khác thường, đặc biệt ở khu vực đầu nguồn sông Chà Và, gần cửa cổng số 6.

Cán bộ Chi cục Thú y tỉnh mổ khám, lấy mẫu cá chết ngay tại hiện trường làm xét nghiệm, kết luận cá không có dấu hiệu bệnh tích. Ảnh: ĐỖ HOÀNG. 

Cán bộ Chi cục Thú y tỉnh mổ khám, lấy mẫu cá chết ngay tại hiện trường làm xét nghiệm, kết luận cá không có dấu hiệu bệnh tích. Ảnh: Đỗ Hoàng

Vụ việc này xảy ra trong 2 ngày 25 và 26/12/2013, gây chết đột ngột 3.500 con cá bớp của 10 hộ nuôi trồng trên sông Chà Và, khu vực thôn 8, thôn 9, xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu). Trọng lượng cá trung bình từ 2 – 4 kg/con (cá biệt có bè cá 7 kg/con vẫn chết). Tổng khối lượng cá thiệt hại lên đến 11 tấn. Đoàn công tác đã tiến hành mổ khám, kết quả cho thấy cá không có dấu hiệu bệnh tích. Đến nay, sức khỏe đàn cá còn lại của các hộ bị thiệt hại đã có dấu hiệu phục hồi. Cá bắt đầu ăn trở lại, nhưng chậm và vẫn còn ốm.

Báo cáo cũng đề nghị Sở TN-MT Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo cơ quan chuyên môn của Sở này tăng cường giám sát hoạt động xả thải của các KCN nằm trên lưu vực sông Chà Và, sông Rạng, nhất là lúc xuất hiện những đợt có mưa lớn, triều cường dâng cao vào các tháng cuối năm.

Gia An

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!