TPHCM: Sẽ khảo sát chất lượng cá kênh rạch nội thành

Chưa có đánh giá về bài viết

Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TPHCM cho hay chưa nắm được chất lượng các loại cá trên kênh rạch và sẽ tiến hành khảo sát trong tháng 3 này.

 

Người dân câu cá chép trên kênh Nhiêu Lộc chiều ngày 18/3. Ảnh: Phạm Thái

Ông Trần Văn Sơn, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TPHCM cho hay qua các kênh thông tin như báo đài, ông có nắm được việc nhiều người dân ở TPHCM đánh bắt thủy sản trên một số tuyến kênh rạch TPHCM, nhất là câu cá. Dựa vào đó, ông có ý tưởng trong tháng 3 này sẽ cho người lấy mẫu để khảo sát chất lượng thủy sản, đặc biệt là các loại cá ở đây.

“Mục tiêu là để đánh giá môi trường,chất lượng nước mà loại cá đang sinh sống và xét nghiệm để biết liệu các loại cá này có an toàn đối với sức khỏe người dân nếu dùng chúng để ăn hay không”, ông nói.

Xét nghiệm sẽ dựa trên một số chỉ tiêu, đặc biệt là các chỉ tiêu về nồng độ kim loại nặng như chì, thủy ngân tồn dư trong mẫu cá bắt từ đây.

“Tôi chỉ ngại nếu cá được đánh bắt từ khúc kênh rạch gần những khu công nghiệp có xả chất thải độc hại hoặc khu vực trồng trọt có sử dụng các loại thuốc trừ sâu, chất hóa học”, ông nói.

>> Chiều ngày 18/3, ông Nguyễn Văn Dũng, người dân sống gần bờ kênh Nhiêu Lộc đoạn chảy qua quận Phú Nhuận cho hay mình đã đứng gần một tiếng đồng hồ và câu được 4 con cá chép vàng loại dùng để nuôi làm cảnh nặng tổng cộng gần 1kg. Ông cho hay sẽ dùng số cá này để nấu ăn và cho biết không lo ngại về độ an toàn của thịt cá đối với sức khỏe con người. “Cá sống được trong nước này thì mình ăn được chứ có sao đâu?”, ông nói.

Phạm Thái

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!