Trà Vinh: Bộ NN&PTNT kiểm tra chống khai thác IUU và tình hình sản xuất thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 23/8/2022, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu u (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và tình hình hoạt động, sản xuất trong nuôi trồng và khai thác thủy sản, các dự án đầu tư hạ tầng thủy sản đang thực hiện trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã được Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh báo cáo tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU và tình hình hoạt động, sản xuất trong nuôi trồng và khai thác thủy sản, các dự án đầu tư hạ tầng thủy sản đang thực hiện trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Theo đó, năm 2022, tỉnh đặt ra kế hoạch sản lượng thủy sản là 235.115 tấn (trong đó, sản lượng nuôi trồng 171.570 tấn, khai thác đánh bắt 63.543 tấn). 

Trong 8 tháng đầu năm 2022, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh đạt 54.309 ha (đạt 100,2% so với kế hoạch); sản lượng thu hoạch đạt 133.151 tấn (đạt 77,6% so kế hoạch). Về tình hình tàu khai thác thủy sản, đầu năm 2022, giá xăng dầu tăng cao khiến tổng chi phí các chuyến đánh bắt gia tăng, trong khi giá sản phẩm khai thác tăng không đáng kể. Tàu cá không đảm bảo được lợi nhuận nên nằm bờ ngưng hoạt động. Khoảng 31% tàu có chiều dài 15 m trở lên và 10% tàu có chiều dài 12 – 15 m ngưng hoạt động. Khi giá dầu giảm, ngư dân đã cho tàu cá ra khởi hoạt động trở lại. Tình hình thời tiết biển tương đối thuận lợi, nhìn chung đa số tàu cá khai thác đạt hiệu quả về sản lượng. 

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT kiểm tra chống khai thác IUU và tình hình sản xuất thủy sản tại tỉnh Trà Vinh

Triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, tỉnh đã tổ chức cập nhật dữ liệu tàu cá về đăng ký, đăng kiểm, cấp phép khai thác lên hệ thống VN-Fishbase đúng quy định. Triển khai lắp đặt thiết bị VMS đạt 100% số tàu hoạt động. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh không có tàu vượt ranh giới. Hiện tỉnh đang đầu tư 2 dự án hạ tầng thủy sản: Dự án xây dựng hệ thống thủy lợi và hạ tầng kỹ thuật phục vụ nuôi thủy sản tại huyện Trà Cú với mức đầu tư 20 tỷ đồng; dự án hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản các xã Dân Thành, Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng. Kiến nghị với đoàn công tác, tỉnh Trà Vinh đề nghị với Bộ NN&PTNT tham mưu Chính phủ có giải pháp hỗ trợ tàu cá, thuyền viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và giá nhiên liệu tăng cao. Đồng thời kiến nghị Bộ ưu tiên đầu tư cho tỉnh dự án Nâng cấp, mở rộng cảng cá Định An, huyện Trà Cú với mức đầu tư 188 tỷ đồng và dự án nuôi tôm công nghiệp huyện Duyên Hải, quy mô phục vụ khoảng 900 ha, tổng mức đầu tư 428 tỷ đồng.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, phát biểu tại buổi làm việc kiểm tra chống khai thác IUU và tình hình sản xuất thủy sản tại tỉnh Trà Vinh

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá cao kết quả mà tỉnh Trà Vinh đã đạt được trong quản lý sản xuất, nuôi trồng thủy sản, tỉnh đã có nhiều giải pháp khắc phục các tồn tại được chỉ ra ở lần kiểm tra trước. Đồng thời, Thứ trưởng cũng cho rằng Trà Vinh là tỉnh có tiềm năng rất lớn về nuôi trồng thủy sản, đóng góp lớn vào sản lượng thủy sản cả nước. Đề nghị tỉnh tập trung hơn nữa đầu tư cơ sở hạ tầng cho những vùng nuôi tập trung, nâng cao năng suất và giá trị thủy sản; ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số, hệ thống hóa dữ liệu vùng nuôi, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc…; tăng cường thực hiện nhiều giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong chống khai thác IUU. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Trung Hoàng tiếp thu các ý kiến của Đoàn công tác và chỉ đạo các sở ngành liên quan tiếp thu và có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế mà đoàn đã chỉ ra, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, từng bước đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, thu hút các doanh nghiệp nuôi, chế biến và tiêu thụ đến đầu tư và hoạt động tại tỉnh… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng cũng khẳng định sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.

Thanh Tuyền

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!