Trà Vinh: Đảm bảo toàn bộ tàu cá duy trì kết nối VMS

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trà Vinh là một trong 28 địa phương ven biển nằm trong hoạt động kiểm tra, giám sát về IUU. Tính đến thời điểm này, tỉnh đã sẵn sàng làm việc với đoàn thanh tra của Ủy ban châu u (EC), trong đó toàn bộ tàu cá đã lắp và duy trì kết nối VMS.

Trà Vinh hiện có 880 tàu đã cập nhật dữ liệu đăng ký đầy đủ lên hệ thống VN-Fishbase; đến ngày 26/9/2023, Chi cục Thủy sản tỉnh đã cấp phép khai thác thủy sản cho 850/880 tàu cá đủ điều kiện theo Luật Thủy sản 2017 (đạt 100% kế hoạch). Trong số này có 269 tàu thuộc diện buộc phải lắp VMS đã hoàn thành theo quy định. Để ngư dân tuân thủ và duy trì hoạt động của VMS, tỉnh Trà Vinh tổ chức trực 24/24 giờ để theo dõi, giám sát, đảm bảo toàn bộ tàu cá duy trì kết nối thiết bị VMS từ lúc rời cảng đến khi cập cảng. Ngay khi phát hiện các trường hợp mất kết nối VMS, vượt ranh giới trên biển…cán bộ trực sẽ làm việc trực tiếp với chủ tàu, liên lạc với thuyền trưởng yêu cầu tuân thủ quy định về VMS, xác minh, xử lý vi phạm hành chính khi tàu về bờ.

Tàu cá Trà Vinh tuân thủ nghiêm việc lắp thiết bị VMS. Nguồn: TTXVN

Từ đầu năm đến nay, Trà Vinh đã tổ chức 17 đợt thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản trên biển, kiểm tra 943 phương tiện kết hợp tuyên truyền Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành. Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính 20 trường hợp, với số tiền 274,2 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT Trà Vinh còn phối hợp lực lượng biên phòng kiểm tra, kiểm soát toàn bộ tàu cá của tỉnh và tàu cá của các tỉnh khác khi xuất, nhập bến tại địa phương tham gia hoạt động khai thác thủy sản; đặc biệt, thiết bị VMS trên tàu cá từ 15 m trở lên phải mở máy, hoạt động bình thường từ lúc rời cảng, đến khi cập cảng.

Ngoài ra tỉnh còn tổ chức lập danh sách, theo dõi, giám sát toàn bộ các trường hợp nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU. Đối với các tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên không đủ điều kiện tham gia hoạt động khai thác sẽ giao cho cơ sở (xã/phường/thị trấn) theo dõi, quản lý để kịp thời ngăn chặn, xử lý nếu cố tình vi phạm. Hiện nay, Trà Vinh đã hoàn tất các văn bản, hồ sơ và các nội dung chuẩn bị làm việc với đoàn thanh tra EC theo Công văn số 6164/BNN-KN của Bộ NN&PTNT. 

Khánh Nguyễn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!