Trà Vinh: Đẩy mạnh thành lập các tổ hợp tác khai thác trên biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Hiện nay, nghề cá Trà Vinh đã và đang đối mặt với nhiều thách thức: biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường… do đó, việc củng cố tổ chức lại sản xuất nghề cá đang là một nhiệm vụ hết sức cấp thiết.

Hiệu quả tích cực

Thời gian qua, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Trà Vinh đã phối hợp với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương các cấp tổ chức triển khai thực hiện việc thành lập, phát triển các tổ, đội hợp tác khai thác hải sản để hỗ trợ nhau trong quá trình hoạt động trên biển. Đến nay, toàn tỉnh đã có 23 tổ hợp tác được thành lập với  98 tàu cá ở các địa bàn trọng điểm nghề cá trong tỉnh. 

Các tổ hợp tác này được thành lập ở các địa bàn trọng điểm nghề cá như: các tổ lưới kéo (cào) ở thị trấn Định An, huyện Trà Cú; lưới rê ở xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành đã đi vào hoạt động ổn định và bước đầu phát huy hiệu quả. Giải quyết được một số bất cập trong nghề như tránh được giành giật lao động giữa các tàu thuyền, cùng nhau hỗ trợ khi có sự cố, phân công trách nhiệm lai dắt, hỗ trợ nhau khi bị mất lưới, tìm lưới, cung cấp trao đổi thông tin về ngư trường nguồn lợi, thông tin cho nhau về thị trường giá cả nên tránh được tư thương ép giá. Ngoài ra, các thành viên của tổ đã cam kết thực hiện tốt các quy định về bảo vệ nguồn lợi, giữ gìn an ninh trên biển. 

 

Các tổ hợp tác khai thác trên biển bước đầu đã đem lại hiệu quả    Ảnh: Phan Thanh Cường

Cần các giải pháp hỗ trợ

Để các tổ hợp tác khai thác hải sản trên biển này đạt được nhiều thành công hơn nữa, thiết nghĩ, Trà Vinh cần nhiều giải pháp để thực hiện. Thứ nhất là nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về đẩy mạnh việc tổ chức lại sản xuất khai thác hải sản trên biển theo chủ trương của tỉnh và của Bộ NN&PTNT. Thứ hai, cần tuyên truyền, vận động ngư dân về mục đích, ý nghĩa và lợi ích thiết thực để họ tích cực tham gia các hoạt động tổ chức lại sản xuất, quản lý ngư trường nguồn lợi thuỷ sản, phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn, xây dựng các tổ hợp tác khai thác hải sản để phát triển nghề cá bền vững.

Mặt khác, trong giai đoạn hiện nay, việc xây dựng các tổ hợp tác khai thác hải sản này nên lồng ghép một số nội dung như: Lấy kết quả xây dựng tổ hợp tác khai thác hải sản là một trong những tiêu chí khi đánh giá, bình xét công nhận đạt các danh hiệu văn hóa trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" tại các địa bàn trọng điểm nghề cá trong tỉnh; Vận động nhân dân tích cực tham gia vào công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, phối hợp đẩy mạnh hoạt động để thực hiện các chương trình toàn dân bảo vệ an ninh, trật tự vùng biển.

Bên cạnh đó, các tổ hợp tác này đang cần có các chính sách hỗ trợ về vốn vay, bảo hiểm thân tàu, thuyền viên (hỗ trợ đào tạo nghề, đào tạo thuyền máy, trưởng), để giúp ngư dân giảm thiểu chi phí sản xuất trong bối cảnh giá xăng, dầu và các yếu tố đầu vào ngày một tăng cao, vì hiện nay ngư dân khi tham gia tổ, đội hợp tác khai thác thủy sản vẫn chưa được hưởng chính sách hỗ trợ cụ thể nào từ Nhà nước.

>> Việc xây dựng các tổ hợp tác trong khai thác hải sản trên biển được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện và 3 cùng là cùng nghề, cùng ngư trường, cùng địa bàn cư trú, nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình tổ chức khai thác hải sản trên biển, phòng, chống bão, sự cố, tai nạn và cứu hộ, cứu nạn, tiêu thụ sản phẩm.

 THỪA THỊNH

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!