Trà Vinh: Khắc phục tình trạng thiếu con giống thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Không chủ động được nguồn giống là một trong những nguyên nhân khiến ngành nuôi trồng thủy sản gặp khó khăn. Tuy nhiên, việc đầu tư cho lĩnh vực này ở nhiều địa phương hiện còn rất hạn chế. Tỉnh Trà Vinh đang áp dụng nhiều biện pháp thay đổi tình trạng này.

Nhằm phát triển mạng lưới sản xuất giống thủy sản trong tỉnh, nhất là đối với các vùng sinh thái theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tăng khả năng cạnh tranh và tăng thu nhập cho người dân tham gia nuôi trồng thủy sản; góp phần ngăn ngừa dịch bệnh, phát triển vùng nuôi theo hướng hiệu quả, bền vững; đẩy mạnh kêu gọi và thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất giống thủy sản hàng hóa; tăng khả năng cung cấp con giống chất lượng, chủ động đáp ứng nhu cầu con giống cho các loại hình nuôi và các đối tượng nuôi trong tỉnh, ngày 24/3/2014, UBND tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định 360/QĐ-UBND về việc quy hoạch vùng sản xuất giống thủy sản tập trung đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030.

Toàn tỉnh Trà Vinh có 98 cơ sở sản xuất tôm sú giống – Ảnh: Thanh Ngân

Theo đó, năm 2015 Trà Vinh sẽ sản xuất hơn 2,6 tỷ con giống tôm sú và tôm thẻ chân trắng (TTCT), đáp ứng 53,1% nhu cầu thả nuôi. Đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ sản xuất con giống tôm sú và TTCT đạt 96,4% nhu cầu.

Để hoàn thành mục tiêu này, Trà Vinh sẽ thực hiện nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia sản xuất giống thủy sản: cho thuê đất với giá thấp; vay vốn ưu đãi; miễn, giảm thuế; ưu tiên cung cấp đàn giống bố mẹ sạch bệnh; ưu đãi chi phí kiểm tra, kiểm dịch; tăng cường đội ngũ cán bộ chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật…

Hiện, Trung tâm Giống thủy sản Trà Vinh đang cùng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III thực hiện đề tài sản xuất giống TTCT trên địa bàn tỉnh. Sau khi thử nghiệm thành công, tỉnh sẽ tổ chức sản xuất và chuyển giao công nghệ cho các cơ sở sản xuất giống, nếu có nhu cầu. Trước mắt, Trung tâm sẽ liên kết với Công ty TNHH Thông Thuận (tỉnh Bình Thuận) đề thuần dưỡng TTCT, đảm bảo đủ tôm giống chất lượng cung cấp cho các hộ nuôi tôm ở những vùng có độ mặn khác nhau trong tỉnh. Về lâu dài, khi Trung tâm sản xuất giống thủy – hải sản (ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải) hoàn thành, sẽ liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở tư nhân để sản xuất với quy mô lớn, đáp ứng đủ nhu cầu con giống chất lượng cho người nuôi tôm trong tỉnh.

Ông Lê Tân Thới, Giám đốc Trung tâm Giống thủy sảnTrà Vinh cho biết, toàn tỉnh có 98 cơ sở tôm giống nhưng chỉ sản xuất giống tôm sú, đáp ứng được khoảng 32% nhu cầu thả nuôi; còn TTCT phải nhập từ tỉnh khác với giá khá cao, do chi phí vận chuyển, hao hụt… Trong khi đó, chất lượng TTCT giống rất khó kiểm soát. Nhiều cơ sở, thương lái nhập nguồn tôm giống ngoài tỉnh luôn tìm mọi cách né tránh sự kiểm soát của Trạm kiểm dịch động vật thủy sản. Số lượng TTCT thả nuôi được kiểm dịch chỉ khoảng 34%. Nhiều hộ nuôi tôm vẫn thả giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch. Đây là nguyên nhân chính làm lây lan dịch bệnh trên TTCT. Do vậy, việc quản lý, kiểm soát chặt chẽ các khâu sản xuất, cung ứng giống thủy sản đáp ứng nhu cầu nuôi trồng của người dân địa phương là hết sức cần thiết.

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!