Trà Vinh: Phát triển thủy sản bù giá trị sụt giảm nông nghiệp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo chủ trương của tỉnh, để phấn đấu đạt tổng giá trị sản xuất theo chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, ngành nông nghiệp Trà Vinh đã tập trung triển khai các giải pháp bù đắp giá trị sụt giảm trong sản xuất nông nghiệp. Trong đó, thủy sản được xác định là lĩnh vực chủ lực để bù đắp giá trị sụt giảm khoảng 768,80 tỷ đồng.

Theo ước tính, ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn cùng với dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi đã làm cho sản xuất nông nghiệp tỉnh Trà Vinh bị thiệt hại trên 1.050 tỷ đồng, trong đó, giá trị sản xuất ngành trồng trọt thiệt hại 1.002,04 tỷ đồng, giá trị sản xuất ngành thủy sản thiệt hại 48,9 tỷ đồng do diện tích nuôi cá tra không đạt (giảm 15 ha so với kế hoạch, tương đương giảm sản lượng 3.000 tấn). Theo kế hoạch năm 2020, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh phấn đấu đạt tổng giá trị sản xuất toàn ngành trên 29.000 tỷ đồng (tăng 03% so với năm 2019), trong đó, thủy sản đạt trên 11.220 tỷ đồng.

Thủy sản được xác định là lĩnh vực chủ lực bù đắp giá trị sụt giảm trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Trà Vinh

Để thực hiện tốt mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh, Sở NN&PTNT Trà Vinh đã và đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tổng hợp các nguồn lực để khắc phục, thúc đẩy sản xuất với quyết tâm cao nhất. Về thủy sản, sẽ là lĩnh vực chủ lực để khai thác tốt việc góp phần gia tăng bù đắp giá trị sụt giảm khoảng 768,80 tỷ đồng. Theo đó, đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản sẽ tham gia bù đắp thêm 651,65 tỷ đồng với các điều chỉnh trong kế hoạch sản xuất như mở rộng diện tích tôm thẻ chân trắng tăng 500 ha (sản lượng 6.200 tấn), bù đắp 496 tỷ đồng; tôm sú tăng 250 tấn, bù đắp 30 tỷ đồng; tôm càng xanh tăng 130 tấn, bù đắp 14,04 tỷ đồng; cá lóc tăng 1.300 tấn (thả nuôi năm 2019 đến kỳ thu hoạch), bù đắp 51,61 tỷ đồng; cá các loại tăng 2.500 tấn, bù đắp 38,25 tỷ; cua biển tăng 120 tấn, bù đắp 13,2 tỷ đồng; thủy sản khác (nghêu, hàu, sò huyết…) tăng 475 tấn, bù đắp 8,55 tỷ đồng. Về khai thác hải sản, sẽ tham gia bù đắp 117,15 tỷ đồng (tôm các loại tăng 450 tấn, bù đắp 29,25 tỷ đồng; cá các loại 1.630 tấn, bù đắp 9,78 tỷ đồng; hải sản khác tăng 2.020 tấn, bù đắp 78,12 tỷ đồng).

Với việc xác định thủy sản là lĩnh vực chủ lực góp phần bù đắp giá trị sụt giảm cho sản xuất, ngành nông nghiệp Trà Vinh đã phối hợp cùng các địa phương vận động, tuyên truyền và hướng dẫn nông dân tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản theo nhiều hình thức, đa dạng hóa chủng loại với các đối tượng thủy sản ở cả 3 vùng mặn, lợ, ngọt có giá trị kinh tế và giá trị xuất khẩu cao. Chuyển từ nuôi thủy sản theo phương thức truyền thống sang hình thức nuôi công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao gắn với tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi ngành hàng đối với các con nuôi chủ lực (tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, cua biển, nghêu, cá lóc…). Đồng thời, xây dựng và triển khai “Kế hoạch phát triển nuôi thủy sản lồng bè trên sông, trên biển trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2020 – 2025” và tiếp tục đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ cho các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung trên địa bàn tỉnh.

Thanh Tuyền

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!