Trà Vinh tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tỉnh Trà Vinh có nhiều điều kiện tự nhiên để phát triển nghề nuôi tôm, tuy nhiên thời gian gần đây người nuôi tôm trong tỉnh đang gặp khó khăn do tôm bị nhiễm bệnh. Từ đầu vụ đến nay, Trà Vinh có gần 1.400 ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại, với hơn 1,3 triệu con giống thả nuôi.

Ngành nông nghiệp Trà Vinh đã tăng cường cán bộ kỹ thuật và phối hợp với các Phòng NN&PTNT tại các huyện ven biển như Cầu Ngang, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải cung cấp thông tin tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân trong việc chăm sóc tôm nuôi. Môi trường nước không thuận lợi kết hợp với thời tiết có nhiều biến động đã gây ra nhiều bệnh trên tôm như đốm trắng, đỏ thân, đặc biệt bệnh đường ruột xuất hiện trên tôm nuôi từ 25 – 55 ngày tuổi. 

nuôi tôm Trà Vinh

Nhiều hộ nuôi tôm ở Trà Vinh đang dần chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm công nghệ cao mang lại kết quả tích cực. Ảnh: ST

Tại huyện Cầu Ngang, khoảng 30% diện tích ao nuôi đang phải đối mặt với tình trạng treo ao. Nguyên nhân chính là do các ao nuôi lâu năm và kênh thoát nước không thông thoáng, gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước, dẫn đến tôm dễ mắc bệnh. Hơn nữa, hiện tại chất lượng tôm giống cũng chưa được đảm bảo. Các chuyên gia thú y khuyến nghị người nuôi ao đất nên chuyển sang nuôi lươn, tôm càng xanh, cua biển, cá kèo và các loại thủy sản khác phù hợp hơn để cải thiện kinh tế gia đình. 

Không chỉ vậy, người nuôi cũng cần thường xuyên quan sát, giám sát môi trường nước của ao nuôi, đồng thời tuân thủ nghiêm quy trình nuôi. Hệ thống quạt oxy cần được duy trì, vận hành hiệu quả để giảm thiểu biến đổi xấu trong môi trường nước. Thêm vào đó, người nuôi cần lựa chọn tôm giống được kiểm dịch đầy đủ, định kỳ kiểm tra nước và mẫu tôm, hạn chế sử dụng kháng sinh. Ngoài ra, người nuôi cần liên hệ với cơ quan chuyên môn của địa phương để được hướng dẫn về việc đăng ký, cấp mã số vùng nuôi, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và tăng giá trị nguồn tôm nguyên liệu.

Người nuôi tôm Trà Vinh đang đối mặt với nhiều thách thức trong lĩnh vực nuôi tôm, từ giá cả suy giảm cho đến dịch bệnh gia tăng. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ và chỉ đạo tích cực từ địa phương, sự chuyển dịch hướng nuôi và tăng cường quản lý môi trường, người nuôi tôm trong tỉnh có thể vượt khó để đón chờ những tín hiệu lạc quan từ thị trường tôm trong nước và thế giới. 

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!