Trà Vinh: Tháng 7/2022, hơn 315 ha tôm nuôi bị thiệt hại

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong tháng 7/2022, vùng nuôi tôm nước mặn và lợ trong địa bàn tỉnh Trà Vinh bị thiệt hại hơn 315 ha, nâng tổng diện tích tôm nuôi bị thiệt hại của tỉnh từ đầu vụ đến nay hơn 1.530 ha, với gần 853 triệu con giống của 3.790 lượt hộ nuôi.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Trà Vinh, từ đầu tháng 7 đến nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh có mưa nhiều làm biến động môi trường nước gây ra dịch bệnh trên tôm nuôi. Hầu hết tôm sú, tôm thẻ chân trắng nuôi bị thiệt hại do bệnh phân trắng, đốm trắng, đỏ thân và hoại tử gan tụy.

Ảnh: ST

Qua kết quả lấy mẫu giám sát phòng, chống dịch bệnh trên động vật thủy sản, cho thấy có nhiều mẫu tôm, mẫu giáp xác ngoài môi trường, trong vùng nuôi và mẫu tôm thương phẩm mang mầm bệnh. Cụ thể, trong số hơn 100 mẫu được lấy để giám sát đã có 14 mẫu giáp xác trong vùng nuôi mang mầm bệnh đốm trắng; có 8 mẫu tôm thương phẩm mang mầm bệnh đốm trắng, 11 mẫu mang mầm bệnh hoại tử gan tụy cấp, 22 mẫu mang mầm bệnh vi bào tử trùng.

Vì vậy, Chi cục Thủy sản khuyến cáo, người nuôi cần quản lý chặt chẽ hơn môi trường nước từ nguồn cấp, trong ao nuôi và xả thải. Người nuôi thường xuyên theo dõi chặt chẽ sức khỏe tôm nuôi để kịp thời phòng trị và xử lý tôm nuôi tránh phát sinh dịch bệnh.

Đồng thời, Chi cục Thủy sản Trà Vinh cũng đưa ra dự báo, từ nay đến cuối năm tình hình nuôi thủy sản sẽ gặp nhiều bất lợi về thời tiết, môi trường do cao điểm của mùa mưa, khả năng cao xảy ra dịch bệnh, nhất là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột trên tôm. Vì vậy, các hộ nuôi tôm đã thu hoạch khi tái vụ không nên nóng vội thả con giống, cần xử lý vệ sinh ao nuôi đúng kỹ thuật và kiểm tra môi trường nước đảm bảo an toàn mới tiến hành thả con giống.

Thống kê đến cuối tháng 7, nông dân trong tỉnh Trà Vinh thả nuôi hơn 24.000 ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng đạt gần 90 % kế hoạch năm; trong đó có gần 700 ha nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Đến đầu tháng 8/2022, nông dân trong tỉnh Trà Vinh đã thu hoạch được 5.250 tấn tôm sú và hơn 23.500 tấn tôm thẻ chân trắng. Năng suất tôm nuôi siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao đạt 50 – 55 tấn/ha và tôm nuôi thâm canh đạt bình quân 6 tấn /ha.

Mộc Trà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!