T2, 06/07/2020 11:19

Trại giống bên dòng sông Văn Úc

Chưa có đánh giá về bài viết

Đến huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, hỏi thăm về Cơ sở sản xuất Giống thủy sản Tân Trào, nằm bên dòng sông Văn Úc, ai cũng biết đó là cơ sở do bà Đoàn Thị Huệ làm chủ, một người phụ nữ đã có thâm niên hàng chục năm gắn bó với nghề thủy sản.

Gian nan khởi nghiệp

Với niềm đam mê, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Thủy sản, bà Đoàn Thị Huệ tham gia vào lĩnh vực thủy sản, một lĩnh vực vốn không phải thế mạnh của những người phụ nữ chân yếu, tay mềm. Những ngày đầu bước vào nghề bà Huệ đi thu mua giống thủy sản từ khai thác tự nhiên rồi bán lại cho các đầm nuôi, rồi thuê đầm nuôi thủy sản. Sau này con giống tự nhiên trở nên khan hiếm, bà chuyển sang sản xuất giống nhân tạo.

Nói về những ngày đầu đặt chân đến khởi nghiệp tại thôn Đa Ngư, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, bà Huệ cho biết: Nơi này trước đây là một vùng đất trũng, hoang vu. Đường sá đi lại chưa có nên phương tiện vận tải không vào được. Vì vậy, muốn chuyển đất vào lấp mặt bằng phải tốn rất nhiều công đoạn và tốn kém. Khó khăn là vậy, nhưng với quyết tâm lập nghiệp, bà đã biến nơi đây từ một vùng đất hoang vu thành một cơ sở sản xuất giống thủy sản bề thế.

Ban đầu sản xuất với muôn vàn khó khăn về vốn, kỹ thuật, cơ sở vật chất. Nhiều đêm phải thức trắng cùng với công nhân để “đỡ đẻ” cho tôm, cá hay phải thức trắng đêm để đóng hàng kịp giao cho khách cũng không làm nản lòng người phụ nữ yêu nghề. Những khó khăn đó càng thôi thúc bà quyết tâm xây dựng cơ sở ngày càng phát triển lớn mạnh hơn. Bao nhiêu công sức bỏ ra đã được đền đáp, cơ sở ngày càng mở rộng, khách hàng đặt hàng nhiều khi không đủ giống bán. Hiện, mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường hàng trăm triệu con tôm, cua, cá giống có chất lượng cao.

Bà Huệ đang kiểm tra tôm giống tại cơ sở sản xuất

 

“Tâm sáng” của người sản xuất giống

Bà Huệ tâm niệm, người sản xuất giống phải là người có tâm. Bởi theo bà, con giống là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu con giống không tốt, khi bán ra thị trường sẽ làm hại người nuôi. Người nuôi tôm, cá bỏ tiền và công sức để chuẩn bị ao nuôi, tiền thức ăn, công chăm sóc…Nếu con giống không tốt thì người nuôi sẽ là người thiệt hại nặng nhất.

Cơ sở Tân Trào cung cấp cho người nuôi thủy sản tôm sú giống, tôm thẻ chân trắng giống, cua giống, cá bớp giống có chất lượng cao. Để đảm bảo giống tốt, bà Huệ thường lặn lội đến các vùng có nguồn giống bố mẹ, trực tiếp kiểm tra, thu mua về để cho sinh sản.

Do sản xuất giống tôm, cua, cá yêu cầu phải có nguồn nước biển, chất lượng tốt, độ mặn đảm bảo, cơ sở phải mua nước biển từ các vùng biển sâu do tàu cung cấp, mỗi năm chi phí cho việc mua nước biển cũng mất đến hàng trăm triệu đồng. Cơ sở cũng chú trọng đầu tư vào nhà ương nuôi tảo giống, hệ thống nuôi sinh khối thức ăn phục vụ cho sản xuất giống.

Mấy năm trở lại đây, nhu cầu tôm giống tăng cao, nên cơ sở đã tăng cường sản xuất thêm giống tôm thẻ chân trắng từ nguồn nauplius của một số doanh nghiệp có uy tín từ miền Ninh Thuận, Bình Thuận ra để ấp nở cung cấp cho người nuôi tại địa phương và các tỉnh lân cận.

Ngoài những loại giống tôm, cua, cá cơ sở còn đưa vào nghiên cứu một số loại giống hải đặc sản, trong đó có con ngán để nuôi thương phẩm trong khi nguồn ngán tự nhiên ngày càng bị cạn kiệt.

Nhìn những con tôm giống, cá giống nhỏ bé bơi lội trong những chiếc bể đang chờ xuất bán, là những công sức không nhỏ của người phụ nữ tần tảo yêu nghề nay đã ngoài 50. Người phụ nữ ấy chỉ cầu mong sức khỏe và mưa nắng thuận hòa để cho ra những mẻ giống chất lượng, cho những vụ mùa tôm, cá bội thu.

>> Cơ sở sản xuất Giống thủy sản Tân Trào vinh dự là một trong những tập thể được nhận Danh hiệu Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam 2014 do Hội Nghề cá Việt Nam trao tặng vào ngày 22/11/2014.

QM

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!