Tràn lan cá tầm Trung Quốc đội lốt Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Giá bán chỉ bằng 2/3 so với cá tầm nuôi tại Việt Nam, nhiều người tiêu dùng không thể biết cá tầm vẫn được người bán, nhà hàng quảng cáo là cá tầm Tam Đảo lại là cá nhập từ Trung Quốc.

Giá rẻ chỉ bằng nửa cá tầm nội

Dạo quanh một vài chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Thành Công, chợ Linh Lang, chợ Nghĩa Tân, cá tầm được bán rất nhiều, và được người bán giới thiệu xuất xứ là nuôi ở Sapa, Đà Lạt.

Thấy khách hỏi cá tầm, chủ hàng Hòa chuyên cung cấp hải sản tại chợ Thành Công nhanh nhảu mời chào: “Cá tầm đi em, nhà chị là cá loại một nên 180.000 đồng/kg, chị bán đúng giá, những chỗ em mua mặc cả được hàng không đảm bảo đâu”.

 

Người mua khó phân biệt được cá tầm nuôi tại Việt Nam (trái) và cá tầm Trung Quốc (phải)

Chủ hàng cho biết, chuyên cung cấp cá tầm cho các nhà hàng quanh đây, chủ yếu cho các nhà hàng và người ăn quen nên yên tâm về chất lượng.

Tại chợ Nghĩa Tân, cá tầm loại từ 2 – 3 cân được các chủ hàng bán 160.000 đồng, cá to hơn được bán 180.000 đồng/kg.

Để củng cố lòng tin của khách hàng về sản phẩm của mình, các tiểu thương luôn luôn giới thiệu là địa chỉ phân phối cá tầm cho các nhà hàng và không ngần ngại nói nơi nhập cá.

Chủ hàng Hạnh, bán và phân phối hải sản tại chợ Linh Lang nói: “Hàng ngày nào bán hết ngày ấy, ở đây bán lẻ chỉ để vài con, nếu mua nhiều tôi sẽ lấy sau, hàng nhà tôi từ trên Sapa chuyển xuống, tươi, ngon nên các nhà hàng đều lấy, khách mua một lần là quay lại”, chủ hàng Hạnh quảng cáo.

Không khó để mua cá tầm tại chợ, xu hướng dùng cá tầm của người dân ngày càng tăng, chủ hàng Hòa chia sẻ: “Cá tầm giờ người ta mua nhiều lắm, giá không quá cao mà ăn ngon, lúc nãy tôi mới bán cho một chị lấy hơn chục cân, tôi bán và thịt luôn cho khách, không lấy thêm công đâu mà lo”.

Giá cá tầm hiện bán tại các chợ dao động từ 160.000 – 180.000 đồng/kg, Có mặt tại một đại chỉ phân phối sản phẩm và giống đặc sản, hải sản đang bơi, PV được biết, cá tầm mà nơi này đổ buôn cho các cửa hàng giá chỉ 130.000 đồng/kg. Người bán hàng tiết lộ thông tin chủ hàng đang đi đánh hàng ở cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh.

So với cá tầm nuôi tại Việt Nam thì giá bán buôn chỉ bằng 1/2. Tại nhà hàng Thác Bạc- Sapa (Trung Hòa, Cầu Giấy), tìm hiểu nguồn gốc cá tầm tại đây, PV được chủ nhà hàng cho biết, cá tầm tại đây do cơ sở tự nuôi tại Tam Đảo, giá bán 270.000 đồng/kg, gấp đôi so với giá cá bán ngoài chợ.

Thật giả lẫn lộn

Trao đổi với ông Nguyễn Trọng Cử, Uỷ viên Trung ương hội nghề cá Việt Nam đồng thời là chủ trại nuôi cá tầm Việt Nam tại Tam Đảo, ông Cử cho biết hiện nay trên thị trường chủ yếu là cá tầm Trung Quốc.

 

Cá tầm dễ dàng mua ở chợ với giá chỉ 160.000 – 180.000 đồng/kg

“Chỉ cần nghe, xem giá bán là cũng có thể hiểu được. Cá tầm Việt Nam không bao giờ có giá dưới 150.000 đồng”.

Là một người có nhiều năm kinh nghiệm và theo đuổi con cá tầm, ông Cử tỏ thái độ rất bức xúc khi con cá tầm Việt Nam đang bị lấn sân bởi cá tầm Trung Quốc.

Cá tầm là một trong những loại cá quý hiếm ở Châu Âu, nổi tiếng thơm ngon và chứa hai loại chất dinh dưỡng vô cùng quý là EPA và DHA, cá tầm được người tiêu dùng Việt Nam biết đến như một loại đặc sản.

Những năm gần đây cá tầm đã được triển khai nuôi ở nhiều nơi đã cho nhiều kết quả khả quan nhưng việc cá Trung Quốc bán phá giá, điều đấy khiến các hộ nuôi cá ở Việt Nam không đủ chi phí để tiếp tục.

Trong khi cá tầm Việt Nam được bán với giá gần 300.000 đồng/kg thì cá Tầm Trung Quốc có những nơi bán chỉ 130.000 đồng/kg. Sự chênh lệch về giá quá lớn, cùng với sự mạo danh nguồn gốc xuất xứ đang đe dọa thị phần và thương hiệu cá tầm Việt Nam.

Đem hai con cá tầm Việt Nam và cá Trung Quốc ra so sánh quả thực nếu nhìn bằng mắt thường thì khó mà phân biệt. Chỉ những người sành ăn may ra mới phát hiện được. Thường thì khi ăn họ cảm nhận cá Tầm Việt Nam ăn thịt dai, chắc, ngon hơn còn cá Tầm Trung Quốc, thịt nhão, không thơm, nhiều mỡ và bị hao rất nhiều do nhiều nước, đặc biệt nguồn giống và thức ăn không được kiểm chứng.

Thức ăn và giống của cá tầm Việt Nam được nhập khẩu, có chứng nhận chất lượng từ châu Âu. Trong khi cá tầm nhập từ Trung Quốc thì không biết nguồn gốc thế nào, thức ăn ra sao. Do đó Bộ Nông Nghiệp cũng đã có quy định đối với việc nhập lậu cá tầm.

Trong khi đó, hầu hết người tiêu dùng, thực khách tại các nhà hàng không có điều kiện nhận biết nguồn gốc cá tầm, chị Trang cho biết: Mình thấy bán cá tầm to, giá phải chăng thì mua thôi, mấy lần trước đi cùng cơ quan liên hoan, ăn cá tầm ngon, lạ miệng, thấy ở chợ bán nên mình mua về cả gia đình ăn.

Trong khi đó, chị Loan nhân viên của công ty vận tải dầu khí Hà Nội lại cho hay: “Bình thường mua thì mua thôi chứ mình cũng không bao giờ hỏi nguồn gốc, chỉ hỏi bao nhiêu tiền 1kg thôi”.

Ông Cử  khẳng định : “Bây giờ đi ở chợ, nhà hàng nếu ai truy được đó là cá tầm Việt Nam thì tôi sẽ mời người đó một bữa ăn cá tầm chính hiệu miễn phí, tôi khẳng định thế và nếu ai thắc mắc tôi sẵn sàng đối chứng cho họ thấy”.

Ông Cử cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc phát hiện, xử lý những trường hợp kinh doanh cá tầm giả nguồn gốc xuất xứ, đồng thời thì người tiêu dùng cũng nên quan tâm hơn đến nguồn gốc thực phẩm mà mình mua xuất xứ ở đâu, ai là người cung cấp, không thể để thật giả, vàng thau lẫn lộn.

Diệu Thùy- Phạm Thơm

Infonet

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!