Góc nhìn

Giải pháp đồng bộ cho chiến lược phát triển tôm

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là tiêu chí hàng đầu trong đánh giá chất lượng thực phẩm, riêng với con tôm là phải sạch, nên giải pháp cơ bản nhất là phải nuôi tôm sạch theo chuẩn quốc tế có chứng nhận, như: BAP, ASC. Muốn vậy, cần có sự hợp tác, thành lập các HTX hay trang trại lớn vì các chủ ao nhỏ lẻ khó lòng kham nổi do chi phí sẽ quá lớn, không hiệu quả.

  • Ông Hồ Quốc Lực - Công ty CP Thực phẩm Sao Ta

Phía sau thực trạng ngành tôm thế giới

Sự lao dốc gần như “không phanh” của giá tôm toàn cầu thời gian gần đây đã khiến thị trường tôm gần như đảo lộn. Một số chuyên gia lo ngại giá tôm sẽ chạm đáy và ngành tôm toàn cầu chính thức bước vào một đợt khủng hoảng mới và tồi tệ nhất trong lịch sử kể từ sau đại dịch EMS.

  • Robins McIntosh - Phó TGĐ Công ty CPF

Ngành tôm cần học hỏi ngành cá hồi

Theo báo cáo mới nhất của Rabobank về ngành tôm, các chuyên gia của đơn vị này đã dự báo rằng khi ngành tôm quay lại thời kỳ giá cao ngất ngưởng ngay sau đại dịch tôm chết sớm (EMS) tất yếu sẽ dẫn đến tình trạng bùng nổ sản xuất tại hầu hết các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng bởi 3 nguyên nhân sau.

  • Rob Fletcher - Biên tập cấp cao, Sustainable Aquaculture Magazine

Thời gian không chờ đợi

Các doanh nghiệp đều biết rằng, Chương trình Giám sát nhập khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ (SIMP) đặt ra một vài yêu cầu nhất định với các loại thủy sản và sản phẩm từ thủy sản quan trọng và được xếp vào nhóm đối tượng bị tổn thương nghiêm trọng trước vấn nạn khai thác trái phép và không khai báo (IUU).

  • Celeste Leroux - Chuyên gia của NOAA

Tái khởi động cuộc cách mạng xanh NTTS

Cuộc cách mạng xanh trong NTTS không còn xa lạ vì đã được bắt đầu vào đầu thập niên 2000 nhưng bây giờ mới là “thời điểm chín muồi” để khởi động lại cuộc cách mạng này dù không phải vì ngành NTTS phát triển chưa “đủ mạnh”.

  • Knut Nesse - CEO Công ty Nutreco

Nuôi trồng thủy sản chính xác

Chìa khóa để nuôi tôm và cá biển thành công là phải đảm bảo được nguồn cung tôm post và cá giống chất lượng cao. Ngành công nghiệp sản xuất giống thủy sản trị giá hàng triệu USD vẫn cần phải được cải tiến nhiều hơn nữa.

  • Tiến sĩ Patrick Sorgeloos - Đại học Ghent, Bỉ

Cần thực hiện tốt chiến lược giống

Với những dự báo khá thuận về thời tiết, dịch bệnh ít, khả năng được mùa của các nước trong năm 2019 là khá cao, nên kịch bản giá tôm thấp vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là khi vào vụ thu hoạch rộ. Do đó, để chủ động ứng phó với tình hình này, vấn đề cấp bách là làm thế nào có con tôm sạch, tôm đạt chuẩn quốc tế, dễ truy xuất nguồn gốc để bán được vào phân khúc thị trường giá cao, nhằm ổn định giá thu mua nguyên liệu cho người nuôi.

  • Hồ Quốc Lực - Công ty CP Thực phẩm Sao Ta

Phải đổi mới ngành tôm

Mặc dù rủi ro cao, nuôi tôm vẫn phổ biến ở ĐBSCL nhờ tiềm năng thu nhập cao. Điều này đúng ở cấp độ quốc gia. Phương thức nuôi tôm hiện nay đang gây ra nhiều thách thức nghiêm trọng với môi trường. Nạn phá rừng, xói mòn, sụt lún đất nhanh và độ mặn tăng đang đe dọa tính ổn định của toàn vùng Mekong. Nuôi tôm là một trong những tác nhân chính của vấn đề này.

  • TSAndrew Wyatt - Giám đốc chương trình Mekong Delta IUCN

Thức ăn thủy sản và mối liên kết yếu

Lĩnh vực thức ăn thủy sản được liên kết phức tạp và lệ thuộc vào hoạt động chăn nuôi. Suốt 18 tháng qua, chúng ta đã chứng kiến giá thủy sản tại cổng trại lao dốc tạo áp lực lớn tới nông dân…

  • TS Rick Barrow - Công ty Aquatic Feed Technologies, LLC, Mỹ

Cải tiến nuôi trồng thủy sản

NTTS là ngành công nghiệp đang phải đương đầu với một trong những thử thách lớn nhất hiện nay của toàn nhân loại, đó là sản xuất đủ thực phẩm cho thế giới trong bối cảnh dân số không ngừng gia tăng. Chúng ta cần tăng cường sản xuất nhưng buộc phải tìm cách sử dụng nguồn lợi đầu vào và diện tích đất canh tác tương đương nhằm đảm bảo tính bền vững.

  • TSSIGVE NORDRUM - Công ty Aker BioMarine

Công nghệ và dữ liệu thủy sản

Nhiều nông dân NTTS quy mô vừa và nhỏ tại châu Á vẫn kiên trì bám trụ nghề này từ nhiều đời, nhưng chỉ trong một chu kỳ hạn hẹp đó là làm để đủ ăn và đủ trang trải chi phí nuôi tiếp vụ sau.

  • Giáo sư Dave Little Phòng Nghiên cứu và Phát triển NLTS, Viện NTTS, Đại học Stirling, Scotland

Protein thực vật trong thức ăn tôm có bền vững?

Giá bột cá tăng cao, ngành tôm không ngừng mở rộng, protein thực vật trở thành giải pháp dinh dưỡng thay thế tiềm năng. Nhưng đến nay vẫn còn quá nhiều tranh cãi về tính bền vững của những thành phần thức ăn này.

  • Tiến sĩ Neil Auchterlonie

Tôm Thái Lan đang quay lại

Năm 2010, Thái Lan là nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới. Nhưng sau vài năm, hàng loạt dịch bệnh bùng phát và thảm họa thiên nhiên như lũ lụt đã tàn phá ngành tôm nước này, làm sản lượng sụt giảm tới hơn 50%. Mặc dù, EMS là đại dịch bệnh của ngành tôm toàn thế giới trong những năm 2012 – 2014, Thái Lan, cùng Malaysia và Trung Quốc vẫn thiệt hại nặng nề nhất; chỉ có Ấn Độ, Indonesia, và Ecuador thoát được thảm họa này.

  • John Sackton - Tổng Biên tập SeafoodNews

Phá bỏ rào cản tannin trong thức ăn thủy sản

Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo phải cẩn trọng với tannin trong thức ăn thủy sản, nhưng nếu sử dụng đúng loại và đúng cách thì đây lại là thành phần thức ăn cực kỳ hữu ích với tôm, cá.

  • Tiến sĩ Clara Trullas
error: Content is protected !!