“Trí tuệ Xanh cho sự phát triển bền vững biển, đảo”

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Đó là chủ đề Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay để hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới nhằm hướng tới đối tượng thanh niên, giúp giới trẻ nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại và tính cấp thiết của việc bảo vệ đại dương.

Ông Đặng Xuân Phương (ảnh) – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Biển và Hải đảo, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã chia sẻ với PV Thủy sản Việt Nam một số thông tin xung quanh những nội dung này.

 

Ông có thể cho biết lịch sử và mục đích tổ chức Ngày Đại dương thế giới và ý nghĩa của nó?

Ngày Đại dương thế giới là sáng kiến của Chính phủ Canada đề xuất vào năm 1992 tại Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất Rio de Janeiro, Brazil. Từ sáng kiến này, năm 2008, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ra Nghị quyết Ngày Đại dương thế giới công nhận chính thức là ngày 8/6 hàng năm.

Như chúng ta biết, đại dương vô tận đem lại sự sống, cho những gì nó cung cấp cho con người và những gì nó đại diện. Đại dương tạo ra phần lớn ôxy cho chúng ta hít thở, cung cấp nguồn thức ăn, giúp điều hòa khí hậu, làm sạch nguồn nước cũng như tạo ra việc làm, khả năng đáp ứng nhu cầu giải trí của con người. Đại dương cũng là nguồn cảm hứng vô hạn cho loài người. Chính vì vậy, Liên Hiệp Quốc công nhận Ngày Đại dương thế giới để kỷ niệm và tôn vinh giá trị của đại dương mang lại. Hơn hết, nó cho phép chúng ta thúc đẩy các hoạt động bảo tồn và phát triển bền vững biển tại các quốc gia cũng như liên kết các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên thế giới.

Để hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, hành động của Việt Nam là gì, thưa ông?

Chính phủ Việt Nam đã hưởng ứng tích cực hoạt động Ngày Đại dương thế giới. Năm 2009, Việt Nam là một trong 9 quốc gia tổ chức chào mừng Ngày Đại dương thế giới trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam. Với ý thức xây dựng đất nước ta mạnh lên từ biển, làm giàu từ biển, việc lựa chọn Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam kết hợp kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới có ý nghĩa giúp cộng đồng, các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn và ý thức được vai trò của biển đảo trong sự nghiệp xây dựng đất nước cũng như sự cần thiết có những hành động thiết thực bảo vệ biển, đại dương là môi trường sống cho tương lai tươi đẹp của các thế hệ mai sau.


Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2010 diễn ra tại Quảng Bình

Năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường chọn chủ đề “Trí tuệ Xanh cho sự phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam” của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, thông điệp của chủ đề này là gì, thưa ông?

Mạng lưới Đại dương thế giới đã phát động chủ đề cho 2 năm 2011-2012 của Ngày Đại dương thế giới: Thanh niên – Làn sóng tiếp theo cho sự đổi mới, với ý nghĩa đại dương là di sản của tương lai – Trách nhiệm của thế hệ trẻ. Mục đích thu hút mọi người tham gia bảo vệ đại dương và nhấn mạnh tầm quan trọng của đại dương đối với sự sống toàn nhân loại.

Trong đó, thanh niên là tầng lớp hứa hẹn nhất của cộng đồng để đạt được những cái đổi mới nhân loại mong muốn, có tính chất lâu dài. Chính thanh niên là những người có những tri thức và cần những tri thức, động lực để thúc đẩy cộng đồng giải quyết những vấn đề liên quan đến môi trường biển, nhất là trong tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Thanh niên có cách suy nghĩ riêng, độc đáo cũng như lối sống có thể ảnh hưởng tích cực đến môi trường biển theo hướng thân thiện. Trên thế giới ngày càng tập trung vào việc dạy dỗ và chăm lo cho thế hệ trẻ để họ có ý thức bảo vệ môi trường và trước hết là những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường biển. Bên cạnh đó, năm 2011 đã được chọn là Năm Thanh niên, với nhiều hoạt động sôi nổi, tích cực do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động. Vì vậy, để hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã đề xuất với Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy chủ đề của Tuần lễ gắn với Năm Thanh niên, với mong muốn truyền cảm hứng cho thanh niên Việt Nam, không ngừng học hỏi phát huy sáng tạo, chung tay có những hành động thiết thực để chăm sóc và bảo vệ môi trường biển.

Hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay  là gì, thưa ông?

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam là dịp để chúng ta gắn kết nhiều mục tiêu và hoạt động nhằm hướng tới ý nghĩa chung của tuần lễ chào mừng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới. Năm nay, theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa nhằm phối hợp tổ chức một số sự kiện chính của Tuần lễ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 9/6 tại Thành phố Nha Trang. Các sự kiện chính dự kiến sẽ được thực hiện như: Mít tinh chào mừng Tuần lễ, xếp hình bản đồ Việt Nam của thanh niên, ra quân làm sạch bờ biển và các diễn đàn, hội nghị, hội thảo như: Diễn đàn Thương hiệu Biển Việt Nam, Hội nghị các nhà lãnh đạo về quản lý tổng hợp vùng bờ, Chương trình nghệ thuật “Biển xanh quê hương”…

Trân trọng cảm ơn ông!

Vũ Mưa – Mai thanh

                (Thực hiện)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!