Triển lãm “Không khoảng cách” về người cao tuổi

Chưa có đánh giá về bài viết

Triển lãm được diễn ra sáng nay (29/9) tại Hà Nội, do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Tổng cục DS – KHHGĐ tổ chức.

Triển lãm nhằm kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi và tháng hành động vì người cao tuổi năm 2015, hướng xã hội tới cách nhìn nhận tích cực hơn về người cao tuổi ở Việt Nam, biến thách thức của già hóa dân số thành cơ hội, tăng cường hiểu biết về các động thái của xã hội đang già hóa.

Hiện nay, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn “già hóa” dân số từ năm 2011 và là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới. Năm 2014, số người cao tuổi đã tăng 10,5% trong tổng dân số và dự đoán sẽ tăng gấp đôi (23%) vào năm 2040. Trong bối cảnh thế giới đang xây dựng một chương trình nghị sự mới về phát triển và cam kết đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam cần có cách nhìn nhận mới về mô hình già hóa dân số và tăng trưởng kinh tế cũng như bảo vệ quyền của người cao tuổi.

Triển lãm đã trưng bày 15 bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Na Sơn, lấy cảm hứng từ 15 câu chuyện sinh động của người cao tuổi từ các vùng miền khác nhau trong cả nước. Bộ ảnh còn có sự tham gia của thế hệ trẻ, là con cháu của các nhân vật chính – những người cao tuổi. Việc sắp xếp hai thế hệ vào bộ ảnh giúp người xem xóa bỏ những suy nghĩ dập khuôn không tích cực về người cao tuổi.

Phát biểu tại triển lãm, ông Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS – KHHGĐ cho biết, nhân Ngày Quốc tế người cao tuổi, hãy cam kết bảo đảm cho cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc của người cao tuổi, khuyến khích sự tham gia có ý nghĩa của người cao tuổi.

Quyền trưởng đại diện UNFPA, bà Ritsu Nacken cũng khẳng định, người cao tuổi được coi là nguồn lực kinh tế quan trọng cho sự phát triển. Việt Nam cần thúc đẩy các cơ hội việc làm, quy định tuổi về hưu linh hoạt và đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho người cao tuổi, giúp họ tăng thu nhập và lợi ích của tuổi già.

Dương Thảo - Thu Trang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!