Triển khai dự án MOVIMAR nhằm góp phần nâng cao hiệu quả giám sát hoạt động đánh bắt và quản lý nguồn lợi hải sản của nghề cá Việt Nam.

Chưa có đánh giá về bài viết

Dự án MOVIMAR với tên đầy đủ của là Dự án Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh (MOVIMAR). Đây là dự án hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam mà đại diện là Ban quản lý các dự án Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp &Phát triển nông Thôn) và Cộng hòa Pháp với đại diện là Công ty Collecte Localisation Satellites (viết tắt là CLS) là nhà thầu chính.

Dự án được ký kết bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp, dự kiến sẽ thực hiện trong 3 năm từ năm 2011 đến năm 2013, nhằm trang bị thiết bị vệ tinh liên lạc miễn phí cho đội tàu đánh bắt xa bờ thuộc 28 tỉnh thành ven biển, nhằm nâng cao năng lực giám sát hoạt động đánh bắt và quản lý nguồn lợi hải sản, đồng thời tăng cường đảm bảo an toàn hành hải cho người và phương tiện khai thác khi hoạt động trên biển.

Dự án MOVIMAR hướng tới đối tượng phục vụ là khoảng gần 3.000 tàu thuyền đánh bắt hải sản xa bờ có tổng công suất máy chính từ 90 cv trở lên; hoạt động trên các vùng biển: vùng khơi, vùng đánh cá chung, vùng biển cả. Hoạt động đánh bắt của tàu phải được tổ chức thành tổ đội. Đặc biệt, tàu cá phải được cấp Giấy phép khai thác thủy sản thuộc các nghề: câu cá ngừ đại dương, câu mực đại dương, lưới vây, lưới kéo, lưới rê và một số nghề đặc thù khác. Khoảng 150 thiết bị khác sẽ được dự phòng lắp đặt cho các tàu kiểm ngư và một số tàu thuộc đơn vị công ích.

Ngoài ra, tiêu chí ưu tiên với đối tượng phục vụ của dự án bao gồm: Tàu cá là tổ trưởng, đội trưởng của tổ, đội khai thác, dịch vụ khai thác hải sản trên biển.Tàu cá là đội trưởng đội tàu cứu hộ, cứu nạn trên biển. Tàu kiểm ngư thuộc quyền quản lý của các cơ quan quản lý nghề cá các cấp.

Hệ thống định vị vệ tinh của dự án có chức năng tự động cập nhật dữ liệu về toạ độ và thời gian từ các tàu đánh bắt xa bờ tới Trung tâm giám sát trên bờ (THEMIS) liên tục 2 giờ/ 1 lần. Các dữ liệu sẽ được lưu trữ và cập nhật vào bản đồ số cho phép quản lý tàu thuyền từ xa và hỗ trợ thông tin, định hướng cho tàu khi gặp trường hợp khẩn cấp.

Phương tiện hoạt động trên biển được lắp đặt thiết bị có thể nhận được thông tin dự báo thời tiết, cảnh báo các vùng biển nguy hiểm, phát hiện tràn dầu, cảnh báo bão đang hình thành, cung cấp thông tin về cường độ, tốc độ, hướng di chuyển  của cơn bão và tương quan so sánh vị trí, tốc độ, hướng di chuyển của tàu so với cơn bão… từ đó định hướng cho ngư dân xác định tuyến hải trình an toàn nhất cho tàu.

Hệ thống còn có khả năng giúp xác định được ngư trường có nhiều thuỷ hải sản, cung cấp trực tiếp cho phương tiện các thông tin bảo vệ nguồn lợi thuỷ hải sản. Thiết bị vệ tinh lắp đặt trên tàu cũng có khả năng gửi các báo cáo đánh bắt (nhật ký điện tử) hàng ngày theo yêu cầu của cơ quan quản lý tàu cá.

Nhìn chung, hệ thống giám sát tàu cá sẽ cung cấp cho các chủ tàu, ngư dân và các cơ quan chủ quản nghề cá có thêm phương tiện để giao tiếp giữa tàu và bờ, vừa hỗ trợ an toàn cho người và phương tiện đánh bắt, vừa nâng cao hiệu quả khai thác nghề biển.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!