Triển khai dự án quan sát tàu cá bằng vệ tinh

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là dự án hợp tác giữa Việt Nam và Pháp được ký kết bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp dự kiến được thực hiện trong 3 năm, kết thúc vào 2013.

Ngày 21/2, tại Tiền Giang, Trung tâm vùng III (thuộc Công ty TNHH một thành viên Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam) đã giới thiệu và thông qua kế hoạch triển khai thực hiện dự án Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh.

Dự án là nhằm hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý nghề cá hiện đại, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành thủy sản; quản lý các hoạt động khai thác thủy sản hiệu quả và an toàn, đảm bảo trật tự, an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

Nội dung cơ bản của dự án là xây dựng Trung tâm tích hợp thông tin (Trung tâm THEMIS) đặt tại Hà Nội và 2 trung tâm giám sát, phía Bắc ở Hải Phòng và phía Nam ở Vũng tàu.

Đồng thời, trang bị 3.000 thiết bị kết nối vệ tinh cho các tàu cá thuộc 28 tỉnh thành ven biển gồm: 2.850 thiết bị lắp đặt cho tàu cá khai thác thủy sản xa bờ làm nghề câu mực, câu cá ngừ đại dương và một số tàu làm nghề khai thác thủy sản khác và 150 thiết bị dự phòng lắp đặt cho tàu kiểm ngư và một số tàu thuộc đơn vị công ích.

Dự án cũng đào tạo, chuyển giao công nghệ sử dụng công nghệ vệ tinh, xả lý hình ảnh viễn thám cho đội ngũ cán bộ của Việt Nam làm việc tại Trung tâm THEMIS và các khu vực, Trung tâm bảo dưỡng thiết bị; hướng dẫn ngư dân sử dụng thiết bị vệ tinh nhằm phục vụ hoạt động khai thác hải sản an toàn và hiệu quả trên biển.

Tiêu chí lựa chọn bắt buộc của dự án là tàu cá phải có tổng công suất máy chính từ 90 CV trở lên. Tàu khai thác hải sản hoạt động trên vùng biển Việt Nam được tổ chức thành tổ, đội, mỗi đội tàu có một tàu được được trang bị kết nối vệ tinh.

Tàu cá là đội trưởng tàu cứu hộ, cứu nạn trên biển; tàu kiểm ngư thuộc quyền quản lý của của các cơ quan quản lý nghề cá các cấp sẽ là những đối tượng được ưu tiên lắp đặt thiết bị vệ tinh.

Đến nay, 2.849 tàu cá đã đăng ký lắp đặt thiết bị vệ tinh trong tổng số 3.000 tàu của dự án.

Thành Công

Theo Wesite Chính Phủ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!