Triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Hội nghị diễn ra sáng 22/8/2014 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, nhằm đưa Nghị định 67 đến trực tiếp ngư dân ngay khi chính thức có hiệu lực (ngày 25/8/2014). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chủ trì

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, về công tác tổ chức, tuyên truyền phổ biến nội dung Nghị định 67, tỉnh đã tổ chức tập huấn cho 1.200 chủ tàu cá, thuyền trưởng tàu có công suất máy chính từ 90 CV trở lên ở các huyện Vạn Ninh, Ninh Hòa, TP Nha Trang và TP Cam Ranh. Tập trung vào các nghề: câu cá ngừ đại dương, lưới rê, chụp mực và vây rút khai thác cá ngừ sọc dưa; Phối hợp với Viện Nghiên cứu Chế tạo tàu thủy (Trường Đại học Nha Trang) và Công ty Đóng tàu Nha Trang giới thiệu các mẫu tàu cá bằng vật liệu vỏ sắt, vỏ composite và vỏ gỗ cho các chủ tàu cá. Tính đến ngày 19/8/2014, đã có 39 tàu đăng ký đóng mới, vốn dự kiến vay là 405 tỷ đồng; trong đó, đóng tàu vỏ thép 4 chiếc (2 chiếc tàu dịch vụ có chiều dài 40 m, gắn máy 1.500 CV, 2 tàu vây đuôi), vật liệu composite 22 chiếc và tàu vỏ bằng gỗ 13 chiếc; 171 tàu đăng ký cải hoán, sửa vỏ, hầm bảo quản, thay máy, mua ngư cụ, vốn dự kiến vay là 272 tỷ đồng. Đồng thời, đã tiến hành thành lập lại các tổ đội sản xuất trên biển theo Nghị định 151/2009/NĐ-CP và theo sổ tay hướng dẫn của Tổng cục Thủy sản. Sở NN&PTNT Khánh Hòa dự kiến đến ngày 30/9/2014, sẽ thành lập lại 100 tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển (mỗi tổ có 6 – 10 tàu cá hoạt động khai thác vùng biển xa bờ).

Ảnh: Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì hội nghị triển khai NĐ 67/2014.

Về thí điểm đóng mới tàu cá, mô hình tàu mẹ – con, dự kiến đóng mới 2 tàu cá dịch vụ hậu cần nghề cá (vỏ thép) và 30 tàu câu cá ngừ đại dương, vây rút và chụp mực (vật liệu vỏ thép và composite). Số tàu này bước đầu đã có chủ tàu đăng ký, chủ tàu làm ăn có hiệu quả và có điều kiện về tài chính. Khi thực hiện tốt sẽ nhân rộng mô hình này ra các địa phương trong tỉnh.

Ngư dân Nguyễn Tấn Lầu (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang) chia sẻ, trước kia đóng tàu rất thô sơ nên ngư dân chỉ đánh bắt được gần bờ, được sự giúp đỡ của Chính phủ về chính sách đóng tàu mới vươn khơi bám biển nên tôi rất mừng. Còn ngư dân Lê Tấn Trung (tỉnh Phú Yên) tâm sự, những người đánh bắt như chúng tôi đang rất mong chính sách hỗ trợ của Chính phủ và mong sớm triển thực hiện nghị định mới này.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Nhà nước luôn khuyến khích ngư dân đánh bắt xa bờ, Nghị định 67/2014/NĐ-CP là chính sách của Đảng, Nhà nước quy định đầy đủ, có hệ thống, đồng bộ, khuyến khích ngư dân đóng tàu công suất lớn, ngư dân vừa khai thác vừa bảo vệ được vùng biển của nước ta. Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, Nghị định này sẽ tạo ra một bước đột phá cho ngành thủy sản nói chung và khai thác đánh bắt xa bờ nói riêng.

Ngọc Hân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!