Triển vọng cá chim trắng vây vàng

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Những thành công bước đầu về sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá chim trắng vây vàng (Trachinotus blochii) ở nước ta trong thời gian qua đã mở ra hướng mới trong việc đa dạng đối tượng nuôi có hiệu quả cao.

Thành công từ nghiên cứu đến thực tiễn

Sau khi Dự án nhập công nghệ sản xuất nhân tạo giống cá chim trắng vây vàng tại Việt Nam được thực hiện thành công, nhiều địa phương trong cả nước đã phối hợp nghiên cứu nhằm phổ biến giống cá có giá trị kinh tế cao này.

Năm 2010, Trung tâm Giống hải sản Nam Định đã phối hợp với Trường Cao đẳng Thủy sản Bắc Ninh sản xuất thành công giống cá chim trắng vây vàng. Những con giống này sau đó được đưa xuống các vùng nuôi thuộc huyện Giao Thủy, Nghĩa Hưng (Nam Định). Sau thời gian từ 4 – 6 tháng nuôi, cá thương phẩm đạt trọng lượng từ 0,6 – 0,7 kg. Qua 2 năm, các mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng ở Nam Định đều đạt hiệu quả cao so với các đối tượng nuôi khác, trung bình lãi trên dưới 300 triệu đồng/ha.

Cá chim trắng vây vàng đang góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi – Ảnh: Nam Anh

Một số tỉnh như Quảng Ninh, Nghệ An cũng triển khai nhiều mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng trong lồng, ao đất đạt kết quả cao và đang tiếp tục nhân rộng.

Khánh Hòa là tỉnh miền Trung đi đầu về thử nghiệm sản xuất giống cá chim trắng vây vàng và nghiên cứu nuôi thương phẩm. Đề tài “Thử nghiệm sản xuất giống cá chim vây vàng (Trachinotus blochii Lacepede, 1801) tại Khánh Hòa” do PGS.TS Lại Văn Hùng (Trường Đại học Nha Trang) làm chủ nhiệm, Sở NN&PTNT tỉnh chủ trì đã được Hội đồng Khoa học công nghệ cấp tỉnh nghiệm thu đạt loại xuất sắc.

Hiện nay, kỹ thuật sản xuất giống, đặc biệt là xây dựng mô hình nuôi thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp đang được nghiên cứu hoàn thiện và sẽ chuyển giao công nghệ cho người nuôi tại địa phương.

 

Hướng đi hiệu quả

Hầu hết các mô hình nuôi đều cho thấy, cá chim trắng vây vàng có sức sinh trưởng nhanh, có thể nuôi ở môi trường nước lợ, mặn với các hình thức như nuôi trong lồng lưới hoặc trong ao đất. Cá ít bệnh, tuy nhiên khả năng chịu rét kém, gặp thời tiết lạnh cá ngừng ăn và có thể chết.

Để nuôi thành công loài cá này, người nuôi cần phải làm tốt công tác kỹ thuật, xử lý trước khi nuôi, không dùng cá tạp vì dễ làm ô nhiễm nước và truyền bệnh cho cá. Hiện nay, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để giảm chi phí thức ăn, đặc biệt là nghiên cứu nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp, nghiên cứu phòng và trị bệnh cho cá.

Trên thị trường, giá 1 kg cá chim trắng vây vàng dao động từ 140.000 – 170.000 đồng và nhu cầu khá cao. Đặc biệt, trong thời điểm nghề nuôi tôm và một số đối tượng khác gặp khó khăn về dịch bệnh, giá cả thì việc phát triển nuôi cá chim trắng vây vàng sẽ là hướng đi hợp lý, mang lại giá trị kinh tế cao.           

>> Cá chim trắng vây vàng là loài cá biển có giá trị kinh tế cao, thịt có vị ngon, cung cấp nhiều chất béo và Omega 3. Sau 1 năm nuôi, trọng lượng cá có thể đạt khoảng 1 kg.

Thanh Thủy

thuysanvietnam.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!