T3, 04/05/2021 05:04

Triển vọng lạc quan thị trường cá bơn Thái Bình Dương

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngành đánh bắt cá bơn Thái Bình Dương đã bắt đầu mở cửa vào ngày 6/3/2021, giới hạn đánh bắt tăng lên, kết hợp với triển vọng lạc quan về giá, đã thu hút nhiều sự quan tâm thu mua cổ phần của loài cá phổ biến này.

Thường được biết đến như là “bít tết của hải sản”, cá bơn có tiếng là một trong những loài cá thịt trắng cao cấp nhất trên thế giới. Do vậy, việc đánh bắt cá bơn bền vững luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu, tránh việc khai thác quá mức dẫn đến cạn kiệt nguồn cung.

Dữ liệu thương mại liên bang Mỹ cho thấy, vào năm 2020, hơn 10,5 triệu pound cá bơn Thái Tây Dương của Alaska, trị giá 70,2 triệu USD và 1,5 triệu pound từ British Columbia, trị giá 22 triệu USD đã được nhập khẩu vào Mỹ.

Tăng giới hạn đánh bắt

Hồi tháng 1, Ủy ban Cá bơn Thái Bình Dương Quốc tế đã tăng tổng số cá bơn được loại bỏ trong năm 2021 lên 6,5%, tương ứng với 39 triệu pound đối với tất cả những người đánh bắt của Bờ Tây Mỹ, British Columbia và Alaska. Con số này cao hơn tổng số trong 3 năm qua.

Đối với ngư dân thương mại, giới hạn đánh bắt cá bơn là 25,7 triệu pound, tăng 2,6 triệu pound so năm 2020. Alaska được cho phép đánh bắt sản lượng lớn nhất với 19,6 triệu pound, và tất cả các vùng ngoại trừ biển Bering sẽ có sản lượng khai thác tăng.

Nhà môi giới của Permit Master, bà Lisa Gulliford ở Tacoma, Washington cũng đồng ý với ý kiến này: “Theo tất cả các tài khoản, thị trường có vẻ như đang ấm lên, sự quan tâm và linh hoạt từ cả người mua và người bán luôn là tin tốt và tôi hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm”.

Sự lạc quan về tình trạng tốt hơn của cá bơn Thái Bình Dương được phản ánh qua việc cổ phiếu đang được đẩy giá lên. Giá cổ phiếu hạn ngạch ở Vịnh Trung tâm Alaska ở mức 65 USD/pound. Ở Homer, ngư dân có thể thu được trung bình 4,5 USD/pound trong suốt mùa khai thác. Và người dân nơi đây hy vọng sẽ thấy một mức giá tốt hơn nữa trong năm nay.

Lạc quan về giá

Theo tờ báo Seafoodsource, không có cảng nào tại Alaska trả dưới 5 USD/pound ngay khi những con cá đầu tiên của mùa vụ đánh bắt năm 2021 cập cảng. Giá ban đầu tại Sitka và Juneau, nơi sở hữu dịch vụ hàng không, là 5,5 USD – 5,75 USD/pound, tăng 1 USD so với năm ngoái. Giá giao hàng tại Petersburg với điều kiện trả trước cũng ở mức 5,75 USD/pound.  Ngư dân tại Homer cho biết, giá cá bơn nơi đây giữ mức 5,5 USD/pound, tăng hơn 1 USD/pound so năm 2020. Trên bán đảo Kenai có giá 5,25 – 5,45 USD/pound. Tại Whittier chốt giá ở mức 5,5 – 5,75 USD/pound. Ngoại trừ một số lượng nhỏ được mua theo dạng ký gửi, doanh số bán cá bơn tại Kodiak rất thấp với giá 5 USD/pound.

Dữ liệu liên bang cho thấy giá cập cảng cá bơn bơn trung bình hàng năm giảm kể từ năm 2016. Năm 2020, giá cá tại Alaska trung bình là 4 USD/pound và tổng giá trị thủy sản dưới 62 triệu USD. Tuy nhiên, giá cá bơn tăng ngay đầu vụ khai tác cho thấy những tín hiệu lạc quan trong tương lai gần đối với thị trường nhiều tiềm năng này, kỳ vọng một năm đạt giá trị và sản lượng xuất khẩu cao. Ngành đánh bắt cá bơn Thái Bình Dương năm nay cũng được kéo dài thêm một tháng đến ngày 7/12/2021.

Tuệ Nhi

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!