Triển vọng xuất khẩu sản phẩm giá trị gia tăng chính ngạch sang Mỹ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cuối tháng 7, Hợp tác xã Chế biến Nông sản thực phẩm Bà Ba Hội (Tp.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) phối hợp với Công ty CP quốc tế LNS Việt Nam tổ chức lễ bàn giao lô hàng cá nục rim Bà Ba Hội đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Mỹ. Sự kiện mở ra cơ hội cho các sản phẩm đặc trưng của Quảng Nam đến với các thị trường quốc tế.

Với mong muốn giới thiệu những món ngon đặc trưng xứ Quảng đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế, Hợp tác xã Chế biến nông sản thực phẩm Bà Ba Hội đã tìm hiểu, nghiên cứu, áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất để phát triển nhiều sản phẩm mới, đặc trưng. Trong đó là cá nục rim, cá bống rim, mực rim, chả cá… bên cạnh các sản phẩm đã làm nên thương hiệu Bà Ba Hội như bánh chưng xanh, bánh tổ, bánh tét tro.

Chú thích ảnh: Sản phẩm cá nục rim Bà Ba Hội. Ảnh: ST

Theo đại diện Hợp tác xã, cá nục rim là một món ngon, thân thuộc, được chế biến từ cá nục tươi, thêm gia vị như đường, ớt, tỏi, nước mắm. Nguồn nguyên liệu được đánh bắt chủ yếu từ ngư trường Quảng Nam, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác rõ ràng, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Hợp tác xã có một khu nhà xưởng sơ chế ban đầu ngay tại xã biển Tam Quang, huyện Núi Thành, sau đó vận chuyển về hợp tác xã tại TP. Tam Kỳ để rim, đóng gói hoàn chỉnh, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của cơ quan quản lý thực phẩm, dược phẩm Mỹ.

Cá nục rim và các sản phẩm của hợp tác xã đã có mặt trên thị trường cả nước thông qua các kênh bán hàng của các nhà phân phối lớn tại Việt Nam như: BigC, Winmart, Co.opmart.

Bà Huỳnh Thị Thu Thủy, đại diện Hợp tác xã Bà Ba Hội cho biết, để xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Mỹ, sản phẩm cá nục rim phải đăng ký mã số FDA, thực hiện kiểm nghiệm phân tích thành phần các chỉ tiêu sản phẩm tại các phòng thử nghiệm có uy tín trên thế giới, đăng ký FCE/SID dành cho sản phẩm đóng gói có thành phần axit và thực hiện kế hoạch an toàn thực phẩm và ghi nhãn phù hợp theo quy định của FDA…

Ngày 1/7 vừa qua, Hợp tác xã Bà Ba Hội và Công ty CP quốc tế LNS Việt Nam đã ký kết hợp đồng phân phối độc quyền cá nục rim và các sản phẩm của Hợp tác xã Bà Ba Hội tại thị trường Mỹ.

Sau gần 1 tháng ký kết, với nỗ lực cố gắng của hợp tác xã, sự hỗ trợ hoàn thiện các điều kiện, tiêu chuẩn cần thiết, 10 tấn cá nục rim của hợp tác xã đã đáp ứng đủ các điều kiện xuất khẩu sang thị trường Mỹ vào 27/7 vừa qua.

Bà Huỳnh Thị Thu Thủy khẳng định: “Đây là một dấu mốc quan trọng không chỉ đối với Hợp tác xã Bà Ba Hội mà còn khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa những người con xứ Quảng xa quê với quê nhà và cũng mở đường cho các sản phẩm ẩm thực đặc trưng của Quảng Nam đến với bạn bè quốc tế”.

Ông Hồ Hùng, Giám đốc Công ty CP quốc tế LNS Việt Nam, cho biết, Mỹ được xem là thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản thực phẩm, thủy hải sản rộng lớn trên thế giới hiện nay. Do đó, việc xuất khẩu chính ngạch sang Mỹ các sản phẩm nông sản thực phẩm của Hợp tác xã Bà Ba Hội sẽ tạo thêm cơ hội, giúp sức cho doanh nghiệp địa phương tiếp cận thị trường Mỹ rộng lớn, xuất khẩu đi Mỹ nhiều hơn nữa các sản phẩm nông sản thực phẩm địa phương.  

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!