Trở ngại cho sự phát triển của vị thành niên

Chưa có đánh giá về bài viết

Độ tuổi vị thành niên cần được đầu tư nhiều mặt, để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước, tuy nhiên tại nhiều vùng, đối tượng này vẫn đang bị thiếu đi quyền được chăm sóc tối thiểu, gây ảnh hưởng lớn đến vấn đề SKSS/KHHGĐ và các hoạt động khác.

tổng cục dân số - kế hoạch hóa gia đình

Tại nhiều vùng đầm phá, xã bãi ngang, thực tế hiện nay, nhiều đối tượng trong độ tuổi vị thành niên vẫn đang rất thiếu thốn quyền được chăm sóc mọi mặt trong hoạt động SKSS. Bên cạnh đó, dù chưa đến tuổi lao động chính thức nhưng đối tượng này vẫn đang từng ngày phải tham gia lao động.

trở ngại cho sự phát triển của vị thành niên

Trẻ vị thành niên tìm hiểu tài liệu về sức khỏe sinh sản – Ảnh: CTV

Chia sẻ về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Ký, cộng tác viên dân số xã Phú Đa (huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) cho biết, trong xã, có rất nhiều đối tượng vị thành niên hàng ngày vẫn đang tiếp xúc và làm việc trong môi trường nước biển, đầm phá. Việc học tập và tương lai cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Trong khi, những dịp khám sức khỏe định kỳ, những đối tượng này cũng không được tham gia thường xuyên. Do vậy, rất khó để phát hiện và chữa trị kịp thời các căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nhiều trường hợp nguy hiểm xảy ra, đe dọa tính mạng, thậm chí một số người đã không còn cơ hội cứu chữa, dẫn đến vô sinh, hoặc tử vong.

Nhìn chung, tình trạng trẻ vị thành niên làm việc quá sức xảy ra tại nhiều địa phương, nhiều xã. Cái nghèo, cái đói, vòng luẩn quẩn này khiến các chị em, các đối tượng dù biết nhưng vẫn cam chịu. Việc tiếp xúc với các cơ sở y tế, chuyên khoa là điều hiếm hoi với đối tượng, chưa kể tâm lý rụt rè, khó gần, mặc cảm…

Đánh giá về thực trạng và kết quả này, Chi cục DS – KHHGĐ một số tỉnh ven biển cho biết, số trẻ vị thành niên làm việc trong môi trường ngập nước vẫn tồn tại nhiều năm, đây cũng là rào cản, khó khăn trong công tác dân số và thực hiện KHHGĐ. Nhưng để giải quyết triệt để, cần có sự hỗ trợ giải quyết việc làm cho đối tượng, hướng nghiệp cho các em từ sớm, sự hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể, nhưng việc này khó triển khai. Do đó, cần có một kế hoạch tổng thể, dài hơi, gắn liền với công tác xóa đói, giảm nghèo, trong đó chú trọng tạo việc làm cho phụ huynh, duy trì bền vững để các gia đình có thu nhập ổn định, không bắt con lao động sớm.

Hương Ly

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!