Trung Đông hút hàng cá ngừ Thái Lan

Chưa có đánh giá về bài viết

Tám tháng đầu năm 2018, XK cá ngừ của Thái Lan rất khả quan. Điều này là nhờ sự chuyển hướng XK của các DN nước này sang các thị trường XK mới, đặc biệt là Trung Đông.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Thái Lan, nước này đã XK 346 nghìn tấn cá ngừ sang 158 quốc gia trên thế giới trong 8 tháng đầu năm 2018, trị giá 1,5 tỷ USD, tăng 3,1% về khối lượng và 11,3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Năm nay, XK cá ngừ chế biến đóng hộp và thăn/philê cá ngừ đông lạnh của Thái Lan tăng so với cùng kỳ.

Sau khi bị cảnh báo thẻ vàng và không còn được hưởng ưu đãi thuế quan từ hệ GSP của EU, XK cá ngừ của Thái Lan sang thị trường này suy giảm mạnh. Điều này đã khiến Thái Lan chuyển hướng XK sang các thị trường khác như các nước Trung Đông, Australia và Canada.

Trung Đông hiện đang là lựa chọn hàng đầu của các nhà XK cá ngừ đóng hộp Thái Lan để mở rộng thị trường trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tại các thị trường truyền thống như Mỹ đang chững lại và XK cá ngừ sang EU gặp khó khăn. Nguyên nhân là do nhu cầu tiêu thụ tại khu vực này liên tục tăng trong vài năm qua. Nhu cầu cá ngừ đóng hộp tại khu vực này tăng cao là do sự tăng trưởng liên tục của NK lương thực từ nông nghiệp của khu vực, đặc biệt giữa các nước thành viên của Hội đồng Hợp tác Vùng vịnh (GCC), gồm các nước Ảrập Xêut, Qatar, Kuwait, Bahrain, Oman và UAE.

Điều này đã đưa Trung Đông trở thành thị trường XK cá ngừ lớn nhất của Thái Lan trong 8 tháng đầu năm nay, chiếm 28% tổng giá trị XK. XK các sản phẩm cá ngừ của Thái Lan sang Trung Đông trong giai đoạn này đang tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ. Ai Cập, Ảrập Saudi và Israel lần lượt là 3 thị trường NK cá ngừ lớn nhất của Thái Lan trong khối Trung Đông. Đáng chú ý, XK cá ngừ của Thái Lan sang Ai Cập tăng trưởng mạnh lên tới 3 con số.

Còn tại thị trường Mỹ, sau khi được tăng hạng trong Báo cáo Nạn buôn người (TIP) của Mỹ, XK cá ngừ của Thái Lan sang Mỹ đã phục hồi. Bên cạnh đó, XK cá ngừ của Thái Lan sang Nhật Bản và Canada cũng đang tăng trưởng so với cùng kỳ.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của thẻ vàng, XK cá ngừ của Thái Lan sang EU giảm so với cùng kỳ năm trước. XK các sản phẩm cá ngừ của Thái Lan sang EU trong 8 tháng đầu năm chỉ đạt 21 tấn, trị giá gần 98 triệu USD. Điều này đã đưa EU tụt xuống vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng các thị trường XK của Thái Lan. 

Nguyễn Hà

Vasep

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!