T4, 23/08/2023 01:51

Trung Quốc: Giá tôm tăng 3 tuần liên tiếp, người nuôi phấn khởi được củng cố niềm tin

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Giá tôm cổng trại tăng 3 tuần liên tiếp ở hầu hết các tỉnh toàn Trung Quốc. Người dân khắp nơi phấn khởi, củng cố thêm niềm tin vào một tương lai tươi sáng cho ngành tôm.

Đúng như ngành tôm Trung Quốc dự đoán, giá tôm bắt đầu đi lên ở tuần cuối tháng 7/2023 và tiếp tục tăng tới giữa tháng 8. Tuần thứ 2 tháng 8, giá trung bình của tôm cỡ 60 con/kg ở hầu hết các tỉnh đạt 40 CNY/kg (5,51 USD/kg). Ở tỉnh Quảng Châu, giá tôm đạt 48 CNY/kg vào ngày 10/8, tăng 8 CNY/kg so với tuần trước.

Giá tôm Trung Quốc tăng 3 tuần liên tiếp. Ảnh: ST

Đồng bằng Châu Giang ghi nhận giá tôm cỡ 60 con/kg tăng 2 CNY/kg so với tuần trước, lên 40 CNY/kg vào ngày 10/8. Tỉnh Giang Tô nhảy vọt lên 48 CNY/kg, tăng 4 CNY so với tuần trước. Ở tỉnh Sơn Đông phía bắc Trung Quốc, giá cũng tăng lên 44 CNY/kg, tăng 2 CNY/kg so với tuần trước. Duy chỉ có phía bắc Phúc Kiến ghi nhận giá tôm giữ ổn định ở mức 36 – 38 CNY/kg.

Giá tăng đã khiến cả thị trường tôm ở vùng đồng bằng Châu Giang bừng sáng, người nuôi phấn khởi lạc quan vào vụ mùa. Nguyên nhân tăng được cho là tại Quảng Châu các trại nuôi tôm chỉ còn một lượng tồn kho nhất định, hầu hết tôm vẫn đang ở giữa chu kỳ trưởng thành để đạt tới kích cỡ thu hoạch, còn ở Giang Tô, nguyên nhân cũng do cung không đủ cầu.

Một người kinh doanh thức ăn thủy sản ở Quảng Đông cho biết: “Giá tôm tăng đều nằm trong dự đoán. Tôi nghĩ thị trường đã bắt đầu kết thúc những chuỗi ngày suy giảm.” Thời gian vừa qua nhiều cơn bão đổ ập vào Trung Quốc đã khiến người dân phải thu hoạch sớm dù tôm chưa kịp lớn. Do đó thị trường tôm cỡ lớn hầu như thiếu nguồn cung. Vụ thu hoạch tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tháng 9, cận kề kỳ nghỉ Lễ Độc lập của Trung Quốc vào đầu tháng 10.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo chi phí thức ăn cao vẫn tiếp tục gây khó khăn cho ngành tôm bởi giá bột cá tăng phi mã. “Từng mắt xích trong chuỗi cung ứng đều bị đội chi phí, kể cả nhà máy sản xuất thức ăn và người nuôi tôm”. Dù vậy, ông vẫn tin rằng giá tôm sẽ tiếp tục tăng trong một khoảng thời gian dài. “Không ai có đủ khả năng giải quyết được những khủng hoảng hiện tại trong ngành, chúng ta chỉ có thể hy vọng sức tiêu thụ của thị trường tôm sẽ sớm hồi phục. Trong thời gian tới, từ tháng 9 đến Tết Nguyên Đán, ngành tôm cần có những phân tích cẩn thận về điều kiện thị trường, để chuẩn bị cho những kịch bản tốt nhất và tệ nhất sẽ diễn ra trong những tháng cuối năm.

An Vy

(Theo Undercurrent)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!