T5, 06/06/2024 03:58

Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực giám định cá tầm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là một trong các nội dung được nhắc tới tại cuộc Hội đàm giữa Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung và Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan Trung Quốc Triệu Tăng Liên diễn ra sáng nay (6/6) tại Hà Nội.

Tại buổi Hội đàm, lãnh đạo hai cơ quan đã thống nhất cao về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại và mở cửa thị trường đối với các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của hai nước. Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc không ngừng được tăng cường và đi vào thực chất, đặc biệt, trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hai bên đã phối hợp chặt chẽ, xử lý linh hoạt để đảm bảo thương mại các mặt hàng nông, lâm, thủy sản giữa hai nước không bị đứt gãy. Bên cạnh đó, hai nước đã linh hoạt áp dụng các biện pháp đánh giá trực tuyến, ký nghị định thư gián tiếp để mở cửa thị trường đối với các sản phẩm nông sản. 

Toàn cảnh cuộc Hội đàm giữa lãnh đạo Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc sáng 6/6

 Đáng chú ý, năm 2023, kim ngạch thương mại các mặt hàng nông lâm, thủy, sản giữa hai nước đạt 15,53 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu đạt 12,1 tỷ USD (tăng 16,4% so với năm 2022), nhập khẩu đạt 3,4 tỷ USD (giảm 9,7% so với năm 2022). Trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản giữa hai nước đạt 6,2 tỷ USD (tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc ước đạt 4,6 tỷ USD (tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2023), nhập khẩu ước đạt 1,6 USD (tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2023).

Đến thời điểm hiện tại, hai bên đã ký 21 Thỏa thuận ghi nhớ/Nghị định thư về xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, qua đó thể hiện sự hợp tác chặt chẽ và nỗ lực của hai bên. Hiện nay, đã có nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc như các mặt hàng rau quả, tổ yến, bột cá, một số sản phẩm phục vụ sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi; mặt hàng sữa và thủy sản các loại,…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung tại cuộc Hội đàm

Tại cuộc Hội đàm, hai lãnh đạo đã cùng thống nhất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại nông sản và mở cửa thị trường thời gian tới. Trong đó, hai bên sẽ phối hợp để hoàn thiện Nghị định thư về xuất khẩu cá sấu, tổ yến thô, gia cầm và thủy sản khai thác của Việt Nam sang Trung Quốc. Phía Trung Quốc sẽ giao các cơ quan kỹ thuật xem xét và sớm xử lý hồ sơ đăng ký xuất khẩu nông, thủy sản của các doanh nghiệp Việt Nam sang Trung Quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác thương mại các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. 

Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan Trung Quốc Triệu Tăng Liên

 Hai bên cũng thống nhất cao về phương án để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với cá tầm của Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam, thảo luận sâu về vấn đề thúc đẩy thương mại cá tầm, giải quyết một số khúc mắc giữa hai bên để nâng cao vai trò quản lý, từ đó thúc đẩy hoạt động xuất khẩu diễn ra thuận lợi. Nhân dịp này, phía Trung Quốc cho biết sẽ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực để giám định loài cá tầm

Kết thúc Hội đàm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung và Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan Trung Quốc Triệu Tăng Liên đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với khỉ xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc và chứng kiến ký tắt kết thúc đàm phán Nghị định thư Yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với xuất khẩu dừa tươi từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Một số hình ảnh tại cuộc Hội đàm:

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!