Trung Quốc: Làn sóng công nghệ trong ngành nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngành tôm Trung Quốc đang bước vào giai đoạn bùng nổ công nghệ nuôi mới. Các mô hình Green house chi phí thấp và hệ thống tuần hoàn RAS ngày càng phổ biến.

Green house 

Tại Diễn đàn tôm toàn cầu, Gou Fuci, một chuyên gia nuôi trồng thủy sản tại Royal AgriFirm giải thích, hệ thống Green house thực chất là cá cao tôm có kích thước 40 x 10 m được bao phủ bởi tấm nhựa trong suốt. Mô hình này được đánh giá cao về tính hiệu quả và chi phí. Sản lượng tôm từ trang trại Green house tại Trung Quốc hiện chiếm 30%. Mỗi quý, lại có thêm 1.000 ao tôm Green house xuất hiện ở quốc gia tỷ dân này. 

Trại nuôi tôm Green house ở Như Đông, Giang Tô. Ảnh: Shuichan 

Theo Gou, hệ thống nuôi tôm trong nhà màng đặc biệt được ưa chuộng ở những vùng ôn hòa như tỉnh Giang Tô và Như Đông. Theo dữ liệu thống kê của Royal AgriFirm, Trung Quốc hiện có khoảng 250.000 nuôi tôm Green house với sản lượng 500.000 tấn tôm. Giá tôm của những trang trại Green house luôn cao hơn trong khi chi phí sản xuất thấp hơn, do đó nông dân không ngại đầu tư công nghệ này bất chấp thách thức do bão hoặc dịch bệnh. Gou thông tin, chi phí xây dựng mỗi ao nuôi tôm nhà màng khoảng 7.000 USD và số tiền này được thanh toán trong vòng 1 năm nếu trang trại vận hành hiệu quả và đạt tỷ lệ sống 80%. 

RAS 

Ngoài hệ thống Green house, theo Gou, một làn sóng công nghệ mới đáng chú ý về số lượng cho đến quy mô đó là các trang trại RAS – các trại nuôi tôm khép kín trong nhà. Tỷ lệ mô hình này chỉ chiếm khoảng 3% trong ngành nuôi tôm tại Trung Quốc, nhưng 8 trang trại nuôi tôm RAS lớn nhất trong số này đang sản xuất 70.000 tấn tôm cho thị trường nội địa. Các trang trại này tập trung ở các tỉnh ven biển như Sơn Đông, Hà Bắc, và Giang Tô. Một trong những “ông lớn” trong lĩnh vực RAS là Tongwei, cũng là hãng sản xuất pin mặt trời lớn nhất thế giới. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu 1 triệu tấn tôm RAS trong vòng 5 – 10 năm tới. Ngoài ra còn nhiều tên tuổi khác trong lĩnh vực này gồm Evergreeen và C. P. 

Trại nuôi tôm RAS của công ty Hema ở Thượng Hải. Ảnh: Hema 

Do đó, RAS dễ dàng được xây dựng ở những thành phố hay khu đô thị lớn để thuận tiện cung cấp tôm tươi sống giá trị cao cho người tiêu dùng mà không mất chi phí vận chuyển. 

Điện mặt trời, muối và tôm 

Tháng 7/2023, Trung Quốc khánh thành nhà máy điện mặt trời kết hợp trang trại sản xuất muối lớn nhất thế giới. Theo nhà điều hành, nhà máy có khả năng đáp ứng nhu cầu điện của 1,5 triệu hộ gia đình. Công ty quốc doanh Huadian báo cáo rằng nhà máy điện Huadian Tianjin Haijing đã được kết nối với lưới điện ở khu đô thị phía Bắc Thiên Tân vào ngày 8/7. 

Nhà máy sản xuất điện, muối kết hợp nuôi tôm. Ảnh: ST

Nhà máy nói trên gồm nhiều tấm pin mặt trời được lắp đặt trên cánh đồng muối Changlu rộng hơn 13 km². Changlu là một trong những trang trại muối ven biển lâu đời nhất Trung Quốc. Hệ thống “Quang – muối” tạo ra điện và muối thông qua những tấm pin mặt trời 2 mặt hấp thụ áng sáng trực tiếp từ phía trên và ánh sáng phản chiếu từ mặt nước. Huadian cho biết trạm có công suất lắp đặt 1 gigawatt và tạo ra 1,5 tỷ kWh/năm. Nguồn điện sạch giúp giảm khí thải carbon và không ảnh hưởng đến môi trường của các cánh đồng muối. Ruộng muối cũng được sử dụng để nuôi tôm. Năng suất của một trang trại nuôi tôm ở thành phố Binzhou, tỉnh Sơn Đông đã tăng lên sau khi lắp đặt pin mặt trời giúp nhiệt độ nước giảm 1 – 2°C. 

Mi Lan

(Tổng hợp) 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!