Trung Quốc ngụy biện cho vụ bắn tàu Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Bắc Kinh nói rằng hành động chống các tàu của Việt Nam là “cần thiết”, sau khi Hà Nội tố cáo tàu của Trung Quốc nổ súng gây cháy cabin tàu của ngư dân Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó, hôm 20/3, một tàu của ngư dân Việt Nam đang đánh bắt hải sản ở gần quần đảo Hoàng Sa thì bị tàu Trung Quốc truy đuổi và bắn khiến nóc cabin tàu bị cháy, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo.

Hà Nội mạnh mẽ phản đối việc này và tố cáo đây là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đồng thời đòi Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân.

 

Ngư dân Việt Nam trên con tàu bị tàu Trung Quốc bắn cháy nóc cabin đã về đến cảng nhà ở tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín.

Tuy nhiên trong cuộc họp báo chiều 26/3, phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng việc tàu Trung Quốc có hành động với tàu Việt Nam là chuyện “cần thiết và hợp pháp”. Ông Hồng từ chối xác nhận việc tàu Trung Quốc nổ súng, và cũng không thừa nhận thiệt hại gây ra cho tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Cũng trong ngày 26/3, cơ quan Ngư chính của tỉnh Hải Nam điều một tàu lớn ra Biển Đông với mục tiêu đi đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn tranh chấp với Philippines là Scarborough/Hoàng Nham để thực hiện cái gọi là “tuần tra biển và giám sát ngư nghiệp”. Một nhóm 4 tàu chiến của Trung Quốc những ngày qua vừa thực hiện cuộc diễn tập đổ bộ ở Trường Sa và mới rời đi tây Thái bình dương.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Mới đây, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đưa ra lời phản đối mạnh mẽ trước việc tàu Trung Quốc truy đuổi hai tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động bình thường ở gần Hoàng Sa.

Ánh Dương

Vnexpress

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!