Trung Quốc: Nhập khẩu cua sống Nga bùng nổ đầu năm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong 2 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu cua sống từ Nga vào Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng, gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu 5.443 tấn cua sống từ Nga tháng 1 và 2/2024, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng giá trị đạt 239,2 triệu USD, tăng 81% so với 131,8 triệu USD của năm trước. Các loại cua sống Trung Quốc nhập khẩu từ Nga bao gồm cua huỳnh đế, cua tuyết, cua lông và các loại khác. Trong đó, sản lượng cua hoàng đế chiếm khoảng 2/3.

Trung Quốc nhập khẩu 5.443 tấn cua sống từ Nga tháng 1 và 2/2024. Ảnh minh họa

Theo một doanh nghiệp nhập khẩu cua tại Trung Quốc cho biết, “Quý I/2024 chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong sản lượng cua nhập khẩu, vượt xa so với cùng kỳ năm trước. Thị trường đang sôi động và hứa hẹn nhiều triển vọng trong năm nay, khi cả tổng sản lượng và giá cả đều tăng”. Ông cũng lưu ý rằng giá bán buôn cua hoàng đế sống tại Thượng Hải đã tăng khoảng 10% so với tháng 4 năm ngoái và dự đoán lượng tiêu thụ hải sản sẽ tăng đột biến trong kỳ nghỉ lễ (1 – 5/5) sắp tới. Các doanh nghiệp nhập khẩu cua đang tích cực chuẩn bị để đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Ông Wang Da, Giám đốc Điều hành cấp cao của WD King Crab, doanh nghiệp nhập khẩu cua Nga lớn nhất tại Trung Quốc, nhấn mạnh, “Thị trường cua Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức đáng kể. Dù nhập khẩu cua huỳnh đế trong năm 2023 đã phục hồi tích cực, nhưng 90% nhà nhập khẩu cua vẫn phải đối mặt với những khoản thua lỗ nặng nề. Sự can thiệp của các doanh nghiệp nhà nước đang làm gia tăng cạnh tranh, khiến cho tình hình thị trường trở nên khốc liệt”. 

Một nhà nhập khẩu cua tại Thượng Hải cho biết, “Dự kiến hoạt động kinh doanh cua huỳnh đế sẽ mở rộng hơn nữa do nhu cầu ở Trung Quốc ngày càng tăng, đồng thời chính phủ nước này cũng đang tìm cách tăng cường quan hệ thương mại với Nga. Tuy nhiên, từ góc độ của các nhà nhập khẩu, chúng tôi không muốn thị trường trở nên hỗn loạn. Bởi chúng tôi lo ngại về việc một số doanh nghiệp nhà nước có tiềm lực về kinh tế có thể đang phá vỡ giá thị trường cua huỳnh đế”. 

Theo báo cáo gần đây của Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp nước ngoài thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), người tiêu dùng Trung Quốc đang ngày càng quan tâm đến các mặt hàng thủy sản sống nhập khẩu, mở ra cơ hội lớn cho các nhà sản xuất. Nga hiện là nước xuất khẩu cua sống lớn nhất thế giới. Chỉ riêng năm 2023, tổng giá trị xuất khẩu đã tăng hơn 138% từ 411 triệu USD năm 2020 lên 978 triệu USD vào năm 2023.

Ngọc Minh (Theo Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!