Trung Quốc: Nhập khẩu tôm tiếp tục giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tháng 4/2024, nhập khẩu tôm vào Trung Quốc tiếp tục xu hướng giảm giữa bối cảnh nhà cung cấp tôm lớn nhất thế giới, Ecuador, thu hẹp sản xuất.

Theo số liệu Hải quan Trung Quốc, nước này nhập khẩu 64.575 tấn tôm trong tháng 4/2024, trị giá 322.7 triệu USD, giảm 24% về lượng và 25% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Ecuador là nguồn cung tôm lớn nhất của Trung Quốc, chiếm 73%, với 47.075 tấn, mặc dù giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Một cơ sở chế biến tôm tại Trung Quốc. Nguồn: Chinahbzyg

Tính chung 4 tháng đầu năm, Trung Quốc nhập khẩu 289.737 tấn tôm, trị giá 1,39 tỷ USD, giảm 5,1% về lượng và 18% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, theo Hucai Zhaoyu, một nền tảng trực tuyến bán hải sản đông lạnh ở Trung Quốc, sau đà sụt giảm hồi đầu năm, giá bán sỉ tôm thẻ chân trắng ghi nhận tăng mạnh vào cuối tháng 5. Giá trung bình một hộp tôm Ecuador cỡ vừa, 12kg, tăng lên 450 CNY (63,44 USD) vào ngày 22/5, cao hơn 10 CNY so với đầu tháng 5.

Một công ty nhập khẩu tôm ở Bắc Kinh cho rằng giá tăng phản ánh những chiến lược kiến tạo cân bằng trong nhập khẩu và trữ hàng giữa bối cảnh kinh tế thị trường đi xuống. Tuy nhu cầu của người tiêu dùng đang dần cải thiện sau lệnh đóng cửa, nhưng vẫn kém xa so với năm 2020.

Giá tôm tăng trở lại khi xuất khẩu tôm của Ecuador hồi phục vào tháng 4/2024, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, đạt 232,8 triệu pound. Một số nguồn tin cho rằng Trung Quốc có thể tăng nhập khẩu tôm Ecuador, đặc biệt khi thuế của Mỹ khiến ngành tôm Ecuador “quay xe” tìm thị trường khác.

Trong khi đó, giá bán sỉ thấp và nguồn cung nội địa dồi dào đã khiến nông dân nuôi tôm ở các vùng trọng điểm của Trung Quốc, như tỉnh Giang Tô, bị thu hẹp lợi nhuận. Giá tôm ở những khu vực này giảm xuống 36 CNY/kg, so với 44 CNY/kg hồi đầu tháng 5.

An Vy

Theo Undercurrentnews 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!