Trung Quốc: Nuôi tôm trên đất Indonesia

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhờ bàn đạp dự án “Two Countries, Twin Parks” và chi phí lao động giá rẻ, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư nuôi tôm ở huyện Pemalang, Indonesia và gia tăng lợi ích cho cả hai bên.

Ông Joni Setyawan, một lão nông 66 tuổi người Indonesia với thâm niên hơn 40 năm nuôi tôm tại một trang trại ở huyện Pemalang, thuộc miền trung Java, Indonesia cho biết, sau vụ nuôi kéo dài 4 tháng, tôm sẽ được thu hoạch và vận chuyển bằng đường biển đến Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, phía đông Trung Quốc, cách đó khoảng 200 hải lý. 

Công nhân đang kiểm tra tôm tại trang trại ở Pemalang, Indonesia.

Từ năm 2021, thông qua dự án “Two Countries, Twin Parks” giữa Trung Quốc và Indonesia, ông Joni Setyawan bắt đầu hợp tác với chi nhánh của công ty Fujian MiaoTianHui Food và tập trung vào nuôi tôm xuất khẩu. Tổ hợp trang trại do ông Joni Setyawan quản lý nằm ở huyện Pemalang với tổng diện tích khoảng 7 ha. Tôm sau thu hoạch được sơ chế, bóc vỏ và cấp đông tại nhà máy trên địa bàn huyện trước khi bắt hành trình 20 ngày trên biển đến cảng Phúc Châu.

Pemalang là vùng đất lý tưởng để nuôi tôm thẻ do vị trí gần biển, nguồn lợi nuôi trồng thủy sản dồi dào, khí hậu thuận lợi và chi phí lao động rẻ.

Lin Zhengrong, Tổng giám đốc công ty Fujian MiaoTianHui Food cho biết, khi tới Trung Quốc, tôm thẻ Indonesia được chế biến sâu thành các sản phẩm giá trị gia tăng như chả tôm hoặc tôm tẩm bột và đóng gói để cấp đông nhanh. Chả tôm là một trong những thực phẩm phổ biến và rất được ưa chuộng ở Trung Quốc. 

Tôm được sơ chế tại Indonesia trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Một doanh nghiệp khác của Trung Quốc là Fuqing Zhaohua Aquatic Food cũng đầu tư nuôi tôm thẻ ở Indonesia với trang trại rộng khoảng 400 ha. Đại diện công ty này cho biết, Indonesia là vùng đất lý tưởng để nuôi tôm vì khí hậu thuận lợi, nguồn lợi nuôi trồng thủy sản dồi dào, chu kỳ nuôi ngắn và chi phí lao động tương đối thấp. Trở lại Trung Quốc, cơ sở hạ tầng hậu cần chuỗi lạnh tiên tiến, thị trường tiêu dùng rộng lớn và công nghệ chế biến hiện đại giúp nâng cao giá trị của tôm nguyên liệu đông lạnh nhập khẩu. 

Tôm nguyên liệu được chế biến sâu hơn thành sản phẩm giá trị gia tăng tại nhà máy của công ty Fuqing Zhaohua Aquatic Food ở Phúc Châu.

Chen Qing’an, đại diện pháp lý của Fujian MiaoTianHui Food cho biết, đầu tư vào trại nuôi tôm ở Indonesia tạo việc làm cho 300 lao động địa phương và giúp họ tăng thu nhập. Ông Joni Setyawan chỉ có 3 ao nuôi tôm nhưng hiện đang quản lý thuê cho hai doanh nghiệp Trung Quốc tổng cộng 70 ao. Ông cho biết đã cung cấp 1.200 tấn tôm thẻ cho Trung Quốc trong hơn một năm qua. 

Chả tôm chế biến từ nguyên liệu tôm đông lạnh của Indonesia. 

Hai công ty Fujian MiaoTianHui Food và Fuqing Zhaohua Aquatic Food nằm trong số hàng chục công ty thực phẩm hoạt động tại khu công nghiệp Yuanhong của Phúc Kiến. Khu công nghiệp này nằm trong dự án “Two Countries, Twin Parks” giữa Trung Quốc và Indonesia ký kết năm 2021. Phía Indonesia cũng đầu tư phát triển Khu công nghiệp Bintan, Aviarna và Badung. Đến nay, Trung Quốc đã triển khai 27 dự án đầu tư với tổng vốn 55,4 tỷ nhân dân tệ (khoảng 7,57 tỷ USD) và 18 dự án thương mại. Lin cho biết, dự án “Two Countries, Twin Parks” đã mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cung cấp dịch vụ thông quan hợp lý hơn, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể. 

Vũ Đức

(Theo Xinhuanews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!