Trung Quốc “ra sức” nhập khẩu cá hồi trong tháng 8

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tuy mới chỉ tính số liệu 8 tháng đầu năm nhưng khối lượng nhập khẩu cá hồi Đại Tây Dương vào nước này đã chiếm 97.4% tổng lượng nhập khẩu cá hồi của cả năm 2022.

8 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu 62.000 tấn cá hồi Đại Tây Dương, trong đó 54.300 tấn là cá hồi tươi, tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái, 7.500 tấn là cá hồi đông lạnh, chiếm 6%.

Tính riêng tháng 8, Trung Quốc nhập khẩu 9.300 tấn cá hồi Đại Tây Dương, với tổng lượng cá hồi tươi và đông lạnh đạt mức cao nhất từ đầu năm tới nay. Cá hồi tươi đạt 7.600 tấn, cá hồi đông lạnh 1.700 tấn.

Nhập khẩu cá hồi vào Trung Quốc tăng đáng kể trong tháng 8. Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, theo Seafood Guide, một ấn phẩm địa phương về ngành thủy sản, hiện nay các nhà nhập khẩu cá hồi Trung quốc đang chịu áp lực thanh lý hàng tồn kho với giá thua lỗ, do giá toàn cầu và nguồn cung đang dao động mạnh. Giữa tháng 8, nguồn cung dồi dào cá hồi đã dẫn tới giá cá hồi tươi giảm đáng kể. Sự chênh lệch giữa giá sỉ của cá hồi cỡ lớn và cỡ nhỏ đã vượt mức 5,47 USD/kg. Cuối tháng 8, một lượng lớn cá hồi được nhập khẩu ồ ạt vào Trung Quốc do các công ty “tranh thủ” trước khi lệnh cấm nhập khẩu thủy sản Nhật Bản được ban hành chính thức vào ngày 24/8 bởi sự kiện xả nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima. Lúc này thị trường cá hồi một lần nữa chịu biến động không nhỏ. 

Một nhà nhập khẩu tại Quảng Đông cho biết: “Đầu tháng 9, nhu cầu cá hồi có phần hạ nhiệt, nhưng lượng nhập khẩu vẫn ở mức cao. Chúng tôi phải thanh lý hàng tồn kho với mức giá thua lỗ. Tình hình đến nay vẫn chưa ổn định.”

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Na Uy vẫn giữ vị trí nguồn cung cá hồi số 1 của nước này trong tháng 8, chiếm 42% thị phần. Chi Lê chiếm 30% trong 4 tháng liên tiếp và tăng lên 35,5% trong tháng 8, trong khi đó nhập khẩu từ Úc và Quần đảo Faroe giảm nhẹ. 

An Vy

(Theo Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!