Trung Quốc: Sản xuất phong điện kết hợp nuôi cá ngoài khơi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Một công ty ở Trung Quốc đã phát triển thành công thiết bị turbine gió đầu tiên trên thế giới tích hợp sản xuất năng lượng sạch và nuôi cá ngoài khơi với sản lượng 75 tấn mỗi năm.

Mingyang Energy, công ty năng lượng của Trung Quốc vừa mới tuyên bố dự án phát triển thiết bị turbine độc lập sản xuất điện năng kết hợp trại nuôi cá ngoài khơi đã chính thức hoàn tất và thành công. Thiết bị mang tính đột phá cho ngành năng lượng và nuôi cá được đặt tên Mingyu-1, do công ty Mingyang Energy lên ý tưởng và thiết kế. Đây là mô hình tích hợp giữa sản xuất phong điện và nuôi cá đầu tiên trên thế giới. Công suất phát điện hàng năm của thiết bị Turbine Mingyu-1 dự kiến vượt 45 triệu kWh, đủ đáp ứng nhu cầu năng lượng cho 23.000 hộ gia đình và giảm 38.000 tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm. 

Turbin gió lai lồng nuôi cá chống bão với cacs chức năng từ xa như cho ăn tự động, giám sát, phát hiện, thu thập và xử lý dữ liệu. Ảnh: MingYang Smart Energy

Không chỉ là một turbine gió, Mingyu-1 còn kết hợp lồng nuôi cá bên dưới chân đế. Lồng cá của Mingyu-1 được thiết kế thông minh để nuôi các loài cá có giá trị kinh tế cao như cá mú. Đáng chú ý, thiết bị ấn tượng này sử dụng hệ thống nuôi trồng thủy sản thông minh, bao gồm các tính năng như nhân giống thông minh, giám sát thời gian thực, cho ăn, vệ sinh lưới tự động và thu hoạch cá tự động do thiết bị AI điều khiển thông qua phân tích toàn bộ dữ liệu. Mỗi lồng có thể nuôi 150.000 con cá và cho sản lượng thu hoạch hàng năm 75 tấn. 

Đại diện của tập đoàn Mingyang cho biết, kết hợp trang trại phong điện với các hoạt động nuôi cá có trách nhiệm với môi trường là hướng đi sáng tạo, giúp sản xuất năng lượng sạch hiệu quả đồng thời thúc đẩy tiêu chuẩn thân thiện môi trường trong ngành thủy sản. 

Turbine gió Mingyu-1 là minh chứng cho nỗ lực của Trung Quốc trên hành trình “xanh hóa” ngành sản xuất năng lượng và thủy sản. Theo “Hướng dẫn công việc năng lượng 2023” do Cơ quan Năng lượng Quốc gia (NEA) ban hành, Trung Quốc đã đặt các mục tiêu đầy tham vọng nhằm tăng cường sản xuất phong điện và quang điện

Tuấn Minh

(Theo Globaltimes)

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!