Trung Quốc tiếp tục gia tăng số lượng tàu

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 19/5, Cục Kiểm ngư (thuộc Tổng cục Thủy sản-Bộ NN&PTNT) cho biết, trong ngày 19/5, có 136 tàu Trung Quốc xuất hiện tại khu vực xung quanh vị trí hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam (tăng 2 chiếc so với ngày 18/5).

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, số tàu cá của Trung Quốc vẫn giữ nguyên như ngày 18/5 là 59 chiếc. Trung Quốc vẫn duy trì 4 tàu quân sự nhưng đã di chuyển những tàu này vào khu vực đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép). Trong ngày, máy bay Trung Quốc vẫn bay ở độ cao khoảng 1000m để thực hiện việc trinh sát và uy hiếp các tàu của ta.

Hiện nay, đoàn công tác của Cục Kiểm ngư do ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản kiêm Cục trưởng Cục Kiểm ngư và lãnh đạo các phòng chức năng (thuộc Cục Kiểm ngư) đã có mặt tại hiện trường khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép để trực tiếp chỉ đạo, động viên lực lượng kiểm ngư đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Về diễn biến tại hiện trường ngày 19/5, các tàu Trung Quốc đã tập trung thành nhóm từ 8 đến 10 chiếc phối hợp với tàu cá vỏ sắt, tập trung vây ép, phun vòi rồng vào các tàu cá và tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, hàng loạt tàu cá Trung Quốc với kích thước lớn, lắp máy có công suất cao đã dàn hàng ngang, hòng ngăn cản các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam làm nhiệm vụ. Ngoài ra, có khoảng 30 tàu cá Trung Quốc đã liên tục tấn công, vây ép, chủ động đâm va, uy hiếp các tàu cá của ngư dân ta.

Trước sự uy hiếp của các tàu  Trung Quốc, ngư dân ta không hề nao núng, vẫn kiên cường bám biển, bám ngư trường truyền thống để tiếp tục khai thác đánh bắt thủy sản. Đồng thời, cùng với lực lượng chức năng của Việt Nam đấu tranh, bảo vệ chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Trong ngày 19/5, khi các tàu Kiểm ngư của ta đang thực thi nhiệm vụ tại khu vực gần giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép, thì bị các tàu Hải cảnh của Trung Quốc cản phá quyết liệt, đâm va, dùng vòi rồng phun nước làm một tàu Kiểm ngư bị nước tràn vào ca-bin, gây chập hệ thống điện, hỏng hệ thống máy điều hòa nhiệt độ.

Mặc dù bị các tàu của Trung Quốc liên tục đâm va, dùng vòi rồng phun nước tấn công, nhưng lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, trong đó có Kiểm ngư Việt Nam, vẫn kiên trì đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, dùng loa tuyên truyền yêu cầu các tàu và giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc phải rút ngay ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Trả lời báo chí về tình hình chiếc tàu Kiểm ngư bị các tàu Trung Quốc tấn công chiều 19/5, ông Nguyễn Văn Trung, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết, hiện chiếc tàu trên đã được khắc phục, sửa chữa tại chỗ những hư hỏng, tiếp tục ở lại hiện trường làm nhiệm vụ. Đồng thời, các tàu của lực lượng Kiểm ngư tiếp tục tăng cường công tác hỗ trợ, bảo vệ ngư dân đang hoạt động sản xuất tại khu vực xung quanh giàn khoan Hải Dương 981.

Cũng theo Cục Kiểm ngư, trong ngày 19/5, một số cơ quan, đơn vị tiếp tục tới thăm, động viên tinh thần và ủng hộ về vật chất cho lực lượng Kiểm ngư, trong đó Ngân hàng Sacombank ủng hộ 500 triệu đồng; Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang ủng hộ 45 triệu đồng. Đến ngày 19/5, chỉ tính riêng Cục Kiểm ngư tại Hà Nội đã tiếp nhận tổng số quà, vật chất, tiền mặt ước tính khoảng hơn 4 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước.

Nguyễn Kiểm

Quân đội Nhân dân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!