Trung Quốc xua hàng chục tàu cá ra biển Đông: Trái phép, thô bạo

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo các nhà nghiên cứu Việt Nam, với hành vi nói trên, Trung Quốc cho thấy họ đang áp dụng sách lược khai thác trước, khẳng định chủ quyền sau ở trên biển Đông một cách trơ trẽn

Hội Nghề cá Việt Nam và các chuyên gia về biển Đông tỏ ra hết sức lo ngại trước việc 32 tàu cá thuộc đội tàu đánh cá Đam Châu, tỉnh Hải Nam – Trung Quốc  đã được lệnh của nhà chức trách nước này ào ào tiến ra ngư trường Trường Sa của Việt Nam đánh bắt trái phép thủy sản.

Xâm phạm thô bạo

Ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết đây là lần thứ hai kể từ năm 2012, Trung Quốc xua tàu với quy mô lớn ra ngư trường tại vùng biển Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt thủy sản trái phép.

Vùng biển Trường Sa là ngư trường truyền thống, hợp pháp của ngư dân Việt Nam. Ảnh: Thế Dũng

Ông Mưu khẳng định những hành động như phía lãnh đạo Trung Quốc dự lễ cắt băng khánh thành nhà sách Tân Hoa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hay mới đây là tổ chức đưa khách du lịch tới quần đảo Hoàng Sa và bây giờ là tiếp tục đưa 32 tàu cá lớn ra ngư trường tại Trường Sa của chúng ta để đánh bắt thủy sản là chuỗi hành động mang tính hệ thống, có tính chất leo thang với ý đồ toan tính rất rõ nhằm chiếm lĩnh và xâm chiếm vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Sự xâm phạm thô bạo, ngang ngược này làm ảnh hưởng rất lớn đến việc khai thác thủy sản của ngư dân Việt Nam. Trung Quốc đã không tôn trọng Công ước Liêp Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và những thỏa thuận cấp cao của ASEAN cũng như các nội dung của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Đội tàu cá và các tàu yểm trợ của Trung Quốc chuẩn bị khởi hành đến ngư trường thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 6/5. Ảnh: China Daily

Trước những hành động ngang ngược này, ông Trần Cao Mưu cho rằng nếu Việt Nam im lặng thì sang năm Trung Quốc sẽ lại tiếp tục lấn tới, thậm chí với quy mô lớn hơn lần này. Việt Nam phải có những hành động phù hợp để khẳng định chủ quyền của mình, đồng thời phải có trách nhiệm bảo vệ tốt hơn nữa ngư dân Việt Nam đang đánh bắt thủy sản hợp pháp trên vùng biển chủ quyền của ta. Không thể để Trung Quốc cứ lặp đi lặp lại hành động này.

“Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần phải có những biện pháp mạnh mẽ, hữu hiệu để ngăn chặn ngay những hành động sai trái của phía Trung Quốc” – ông Mưu đề xuất.

Âm mưu biến thành vùng tranh chấp

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược – Bộ Công an, nhìn nhận: Đối với vấn đề biển Đông, vào thời điểm này, Trung Quốc chưa thể dùng vũ lực để thực hiện tham vọng “đường lưỡi bò”. Do vậy, việc tàu cá Trung Quốc ào ạt đổ ra biển Đông mà trực tiếp là ra quần đảo Trường Sa là nằm trong mưu đồ và chiến lược độc chiếm biển Đông của họ. 

“Khi chưa thể dùng vũ lực, Trung Quốc áp dụng sách lược khai thác trước, khẳng định chủ quyền sau ở trên khu vực biển Đông. Cụ thể là họ đưa cả một lực lượng hàng hải dân sự hùng hậu từ hải giám, ngư chính, cảnh sát biển, hải đội đánh cá xa bờ và hàng trăm ngàn tàu cá hòng lấn át chúng ta ở vùng đặc quyền kinh tế” – ông Cương nhấn mạnh.

Thiếu tướng Lê Văn Cương phân tích thêm: Việc ồ ạt xua tàu cá ra biển Đông cho thấy Trung Quốc đáng áp dụng phương thức “lấy thịt đè người”. Do vậy, trong tình thế này, chúng ta cần mạnh mẽ trong đấu tranh ngoại giao, đồng thời lực lượng hàng hải dân sự nước ta cũng cần quyết tâm tổ chức việc khai thác hải sản và dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

“Việc tổ chức khai thác bám biển, bám ngư trường truyền thống cũng như khai thác ở vùng đặc quyền kinh tế này cũng đồng thời bảo vệ quyền chủ quyền và quyền tài phán nhằm ngăn chặn âm mưu biến vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, biến nơi không tranh chấp thành tranh chấp” – ông Cương đề nghị. 

Cũng theo ông Cương, các cơ quan chức năng của Việt Nam cần lên tiếng với cộng đồng quốc tế và báo chí phải đồng loạt vạch rõ, cụ thể những hành vi vi phạm UNCLOS 1982 của Trung Quốc.  

Đồng tình, TS – luật sư Trần Công Trục, nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ, cho biết Trung Quốc đã từng xua hàng ngàn tàu cá ra biển Đông. “Đây là hành động rất nham hiểm và đều nằm trong quy hoạch phát triển hải dương 5 năm lần thứ 12 do Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc mới ban bố với mục đích khai thác thương mại các tiềm năng tại biển Đông. Đây có thể là những hoạt động nằm trong chiến lược định sẵn và được phía Trung Quốc chính thức hóa với quyết tâm cao, lâu dài” – ông Trục nhận định.

>> Cần chuẩn bị kế hoạch đối phó

Thiếu tướng Lê Văn Cương và TS – luật sư Trần Công Trục cùng cho rằng mặc dù người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định sẽ đẩy mạnh đàm phán với ASEAN về DOC, tố cáo một số nước gây rối ở biển Đông và không tuân thủ quy tắc “không làm phức tạp thêm tình hình” nhưng thực tế không phải như vậy và chúng ta không nên cả tin, ảo tưởng rằng họ sẽ thay đổi trong chiến lược về biển Đông.

“Việt Nam cần chuẩn bị kỹ những kế hoạch để cho dư luận thấy rõ những bước đi của Trung Quốc và có thêm những biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa để bảo vệ ngư dân trên biển Đông” – ông Trục nói.         

T.Dũng


Thế Dũng - Văn Duẩn

www.nld.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!