Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Bình Định: Tăng cường bảo vệ các loại giống thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Trung tâm Giống thủy sản Bình Định (GTS – thuộc Sở NN&PTNT Bình Định) đang tập trung thực hiện công tác phòng chống lụt bão, củng cố các công trình hồ chứa nhằm duy trì nguồn nước phục vụ cho hoạt động sản xuất giống thủy sản tại các trạm thực nghiệm, đồng thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các loại giống thủy sản trong mùa mưa lũ năm nay.

Trung tâm GTS được Sở NN&PTNT giao nhiệm vụ thực nghiệm và sản xuất GTS phục vụ nuôi trồng thủy sản (NTTS) trong tỉnh. Thời gian qua, Trạm Thực nghiệm (TTN) NTTS Mỹ Châu tại huyện Phù Mỹ và TTN NTTS Cát Tiến tại Phù Cát (do Trung tâm GTS quản lý) đã nghiên cứu, sản xuất có hiệu quả nhiều giống thủy sản mới để cung ứng cho người dân. Hàng năm, Trung tâm cung ứng hàng chục triệu con giống thủy sản các loại cho người dân trong và ngoài tỉnh, phục vụ nghề NTTS.

Riêng tại TTN NTTS Mỹ Châu hiện có 9 ao, thả nuôi 33.316 con cá giống bố mẹ truyền thống (trôi, mè, trắm, chép) và các loại giống thủy sản đặc sản (lăng nha, lươn, chình mun, điêu hồng…) với tổng sản lượng 14 tấn. Ngoài ra, tại TTN NTTS Mỹ Châu còn có 15 con cá Koi (cá chép Nhật Bản) do ông Hitoshi Kato, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật – Việt tại Sakai, tặng. Cá Koi được xem là “quốc ngư” của nước Nhật, nó có nhiều màu sắc rất đẹp, tuổi thọ khá cao. Cá trưởng thành có thể đạt trọng lượng 20 – 30 kg/con, trị giá hàng trăm ngàn USD/con.

Cán bộ Trung tâm GTS kiếm tra chất lượng cá giống thả nuôi Trạm Thực nghiệm nuôi trồng thủy sản  Mỹ Châu.  

Theo Trung tâm GTS tỉnh, việc lưu giữ và sản xuất GTS tại TTN NTTS Mỹ Châu phụ thuộc nhiều vào nguồn nước của 4 hồ chứa: Đồng Đèo 1, Đồng Đèo 2, Hóc Lách, Hóc Hòm. Tuy nhiên, hiện có 3 hồ chứa đã bị xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ. Hơn nữa, nền nhiệt độ trong mùa mưa thấp, môi trường nước thường hay thay đổi; độ pH (độ chua) và các loại khí độc phát sinh, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của các loại GTS.

Còn tại TTN NTTS Cát Tiến, việc duy trì và phát triển các loại giống thủy sản nước lợ, nước mặn, như hàu Thái Bình Dương, cua xanh, tôm sú, cá bóp và cá chẽm cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi nhiệt độ nước trong các khu nuôi thay đổi.

Ông Phan Thanh Việt, Phó Giám đốc Trung tâm GTS, cho biết: Nhằm chủ động đảm bảo an toàn cho các loại GTS, Trung tâm đã gia cố, sửa chữa các hạng mục công trình hồ chứa bị hư hỏng; tích trữ và điều tiết nguồn nước hợp lý, đồng thời xây dựng và thực hiện phương án đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra mực nước, nhiệt độ và các chỉ tiêu sinh, hóa trong các ao nuôi để điều chỉnh cho phù hợp. Trường hợp nền nhiệt độ thấp, chúng tôi sẽ giảm lượng thức ăn, nhằm hạn chế thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường trong ao nuôi. Khi nhiệt độ xuống thấp, sẽ nâng mực nước trong ao đến mức tối đa, giảm khẩu phần ăn nhằm chống rét và đảm bảo cho cá sinh trưởng tốt. Trung tâm cũng sẽ thường xuyên kiểm tra bờ ao, cống xả nước để đảm bảo cá không thất thoát do mưa lũ, đồng thời xây dựng kế hoạch di chuyển đàn cá giống trong các ao nuôi đến nơi an toàn khi xảy ra mưa lũ lớn.

Phạm Tiến Sỹ

Báo Bình Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!