Truy xuất nguồn gốc, yếu tố sống còn

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là nội dung được đề cập tại cuộc Đối thoại về an toàn thực phẩm (ATTP) tầm quan trọng của việc truy xuất nguồn gốc và thực thi pháp luật; do Tiểu ban Thực phẩm, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản – Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Euro Cham) tổ chức ngày 27/5, tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, các cơ quan liên quan có nỗ lực lớn trong ngành thủy sản và các lĩnh vực khác về việc kiểm soát ATTP. Đây là cơ hội nâng cao chất lượng sống, phúc lợi xã hội; tăng cường biện pháp đáng kể hướng tới bảo vệ các hiệp định tự do thương mại được thực thi có hiệu quả. Châu Âu là thị trường chính của các sản phẩm thủy sản của Việt Nam; nhưng vấn đề quan tâm hàng đầu là an toàn vệ sinh thực phẩm cần được thực hiện đầy đủ.

Ông Alexander Kliegl, Chủ tịch Tiểu ban kinh doanh thực phẩm, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, Euro Cham, những năm gần đây, hàng hóa nông sản của Việt Nam bị cảnh báo tại nhiều thị trường. Từ đầu năm đến nay, hệ thống cảnh báo nhanh thực phẩm và thức ăn (RASSF) của EU đã từ chối 21 sản phẩm đến từ Việt Nam tại biên giới của một trong các thành viên EU. 17 sản phẩm khác đã bị ngăn chặn và cần phải cung cấp thêm thông tin trước khi có thể đưa ra quyết định. Các nhà nhập khẩu cần biết được các chuẩn mực tốt nhất về mặt hàng để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và phòng chánh dịch bệnh, để các cơ quan chức năng EU áp dụng các quy chuẩn này, yếu tố minh bạch và khách quan là rất quan trọng.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều đại diện từ Việt Nam, việc truy xuất nguồn gốc là rất quan trọng nhưng bất cập chính là từ phía các đơn vị sản xuất, kinh doanh nhỏ, lẻ; nhất là nông, lâm thủy sản được mua từ nhiều nguồn khác nhau, hộ gia đình tự sản xuất rồi bán lại, không có hệ thống quản lý, sổ sách…

Theo đó, giải pháp cho vấn đề này là cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu; và thay đổi hành vi của người tiêu dùng; Cùng đó, kết hợp với những chế tài hợp lý từ phía Chính phủ và cơ quan nhà nước để tạo áp lực; giúp việc truy xuất nguồn gốc là yếu tố cốt lõi nhằm mang lại những sản phẩm chất lượng tốt hơn, an toàn cho người tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu của các thị trường nhập khẩu.

Ngọc Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!