T2, 06/07/2020 09:58

Tủ đông lạnh di động – Lợi thế từ sự khác biệt

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thuỷ sản Việt Nam) – Một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Công nghiệp Quốc gia Argentina (INTI) đã thiết kế ra một loại tủ đông lạnh di động để gia công cá cho các trang trại nuôi trồng thủy sản ở khu vực nông thôn.

Phù hợp với quy mô nhỏ

Loại tủ đông lạnh này được thiết kế đặc biệt cho cá rô phi, được phát triển bởi kỹ thuật viên Martin Erratchu và nhóm nghiên cứu Mar del Plata của INTI. Các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc chế tạo ra một loại tủ đông lạnh có khả năng di chuyển linh hoạt và phù hợp với các cơ sở, phòng chế biến nhỏ.

 

 

Theo Báo cáo của INTI, sản xuất cá diễn ra ở các cơ sở nằm rải rác ở các vùng nông thôn khác nhau, trong khi tiêu thụ lại tập trung chủ yếu ở khu vực thành thị. Do đó, việc bảo quản cho các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, thị trường cho loại thiết bị đông lạnh quy mô nhỏ không dễ gì tồn tại được. Nếu muốn tồn tại thì các sản phẩm cần phải có sự khác biệt và thiết kế này đã làm được điều đó.

 

Bảo quản cá đảm bảo chất lượng

Để bảo quản chất lượng cá tốt thì quá trình làm lạnh phải diễn ra nhanh chóng. Tủ đông lạnh này là một lựa chọn tối ưu khi có thể sử dụng ngay tại các ao, hồ sau khi thu hoạch.

Với sự giúp đỡ của một máy phát điện có năng lượng thích hợp, loại tủ đông di động này có thể được sử dụng ngay cả những khu vực không có nguồn điện công nghiệp cung cấp. Khi đó, hệ thống sẽ tự động hoạt động. 

Các nhà nghiên cứu tham gia trong việc thiết kế tủ đông nhận xét, tủ đông lạnh này có thể chứa được trọng lượng khoảng 300kg, tương ứng với một ao nuôi có diện tích khoảng 300m2 và thời gian của chu kỳ làm lạnh kéo dài đến 4h.

>> Các nhà sản xuất hy vọng, loại tủ đông lạnh này sẽ được nhanh chóng đưa vào sử dụng ở Argentina và có thể chuyển giao công nghệ đến Paraguay, đất nước được được xem là nơi cá rô phi nuôi rất phát triển ở khu vực nông thôn.

 Hải Băng

                Theo Fis

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!