Tự hào Danh hiệu Chất lượng vàng

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngành thủy sản Việt Nam những năm qua đã liên tục tạo ra những cột mốc lịch sử về nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu, giải quyết công ăn việc làm, tạo thương hiệu Việt trên trường quốc tế. Song, âm thầm sau những thành công ấy là biết bao nỗ lực, đóng góp, thậm chí hy sinh thầm lặng để phấn đấu xây dựng một nền thủy sản sạch vì con người.

Nhiều cá nhân, tập thể ngành thủy sản xứng đáng được vinh danh   Ảnh: PTC

Nhiều cá nhân, tập thể ngành thủy sản xứng đáng được vinh danh Ảnh: PTC

Bốn kỳ tôn vinh

Danh hiệu “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam” là sự ghi nhận trân trọng nhất những đóng góp của các tập thể cá nhân và là sự động viên khích lệ lớn đối với những người làm trong ngành thủy sản.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Trưởng ban tổ chức chương trình bình chọn và trao tặng Danh hiệu “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam” lần thứ 4 khẳng định, đây là danh hiệu duy nhất của ngành thủy sản đã chứng minh được sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút được hàng nghìn doanh nghiệp, tập thể, cá nhân tham gia. Danh hiệu được tôn vinh 2 năm một lần và việc giành được sự tôn vinh đã khó mà giữ được danh hiệu còn khó khăn hơn rất nhiều. Đến lần tôn vinh năm nay, có thể khẳng định, những doanh nghiệp đoạt danh hiệu “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam” đã và đang là những trụ cột xứng đáng cho ngành thủy sản nước nhà.

Ban tổ chức đặt ra những yêu cầu và tiêu chí khá cao, hiện đại và mang tính quốc tế đối với Danh hiệu này. Đó là tôn vinh các tập thể và cá nhân phát triển thủy sản theo hướng ổn định, bền vững, không chỉ giỏi về sản xuất kinh doanh mà còn thể hiện trách nhiệm đối với người nông dân, bảo vệ môi trường, kinh doanh trung thực, phát triển thương hiệu, phát triển kinh tế địa phương và tham gia bảo vệ an ninh trên biển, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, giảm giá thành nâng cao tính cạnh tranh trong hội nhập.

Chương trình bình chọn và trao tặng Danh hiệu “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam” năm 2017 do Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản Việt Nam đánh giá dựa trên 4 tiêu chí: Hiệu quả kinh tế; Hiệu quả xã hội; Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; Bảo vệ nguồn lợi và môi trường sinh thái. Khoảng 200 hồ sơ của các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp tiêu biểu trên toàn quốc đã tham gia chương trình bình chọn.

Nhiều tấm gương tiêu biểu

Sau hơn 6 tháng phát động, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn Danh hiệu “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam” lần thứ tư năm 2017 đã nhận được hơn 200 hồ sơ đăng ký tham gia của các tập thể, cá nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Sau nhiều vòng thẩm định, Ban Tổ chức đã chọn được 81 tập thể, cá nhân, doanh nghiệp; trong đó có 70 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp quan trọng cho ngành thủy sản Việt Nam.

Điều đáng ghi nhận hơn cả đó là suốt 8 năm qua, nhiều doanh nghiệp cá nhân đã bền bỉ phấn đấu để không những được tôn vinh một lần mà được tôn vinh nhiều lần, trở luôn trở thành những “ứng cử viên” sáng giá trong mỗi mùa Danh hiệu “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam”. Chẳng hạn ông Marc Le Poul, Tổng Giám đốc Skretting Việt Nam, doanh nghiệp đã đồng hành với người nuôi tôm Việt Nam, được người nuôi rất tín nhiệm. Hay Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh thành công với mô hình nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn sử dụng sản phẩm vi sinh do chính mình nghiên cứu sản xuất. Công ty TNHH Grobest Industrial Việt Nam và Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long không chỉ kinh doanh giỏi mà còn trao hàng nghìn suất học bổng, giá trị hàng tỷ đồng cho những học sinh nghèo, vượt khó học giỏi, tiếp thêm ước mơ đến trường cho các em. Vinhthinh Biostadt cũng là một mẫu hình phấn đấu không ngừng. Công ty này đã liên tục 3 lần được tôn vinh “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam”. Theo dõi quá trình phát triển, có thể thấy Vinhthinh Biostadt ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, sản phẩm phong phú, uy tín thương hiệu trên thị trường ngày càng được khẳng định. Hay như trong lĩnh vực khai thác, ngư dân Nguyễn Văn Phong (Quảng Bình), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá khai thác xa bờ QB 91458 TS, bằng tâm huyết và sự lãnh đạo tài tình của mình, anh đã mang về thu nhập trung bình mỗi năm gần chục tỷ đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động, với mức thu nhập 100 triệu đồng/năm. Đó là cả một chặng đường dài chắt chiu, gây dựng với không ít gian nan vất vả, nếu không có “chí lớn, gan to”, người ngư dân sẽ không thể nào làm được… Và còn rất rất nhiều những gương điển hình khác.

Hiệu ứng lan tỏa

Hơn ai hết, những người làm việc trong ngành thủy sản Việt Nam hiểu rõ giá trị uy tín của Danh hiệu “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam”. Là một nhà báo viết về ngành thủy sản, chúng tôi đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp trưng bày Cúp vàng ở vị trí trang trọng nhất trong công ty, xem đây là biểu tượng để tự hào, là mục tiêu để tiếp tục phấn đấu trong những năm tiếp theo.

Một lãnh đạo doanh nghiệp còn cho biết: “Các chi nhánh của chúng tôi còn đề nghị công ty làm bản sao của Cúp vàng để gửi về cho các chi nhánh trưng bày, ghi nhận công lao làm việc, phấn đấu của tập thể anh chị em trong toàn công ty”. Thậm chí có doanh nghiệp chia sẻ sẵn sàng làm 16 Cúp vàng bản sao để gửi tặng cho các chi nhánh, văn phòng đại lý “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam” nếu Ban Tổ chức cho phép!

Người nông dân, công nhân, kỹ sư ngày ngày bám sát ruộng đồng, nhà máy, trong các trại giống… rất ít khi bước ra ngoài; thậm chí nhân viên trại giống còn ở cách ly với bên ngoài. Nhận được tin vui công ty, tập đoàn được Danh hiệu “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam”, tất cả mọi người đều hết sức vui vẻ và quyết tâm phấn đấu để tiếp tục được ghi nhận. Chẳng hạn Skretting Việt Nam ngay trong buổi nhận Danh hiệu “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam” lần thứ ba (năm 2014), lập tức đã phát động phong trào thi đua để được nhận danh hiệu lần thứ tư và hiện nay công nhân, kỹ sư rất háo hức và hy vọng họ sẽ vượt lên nhiều doanh nghiệp khác để lần thứ tư lên đỉnh vinh quang!

Ghi nhận và chia sẻ

Mỗi lần tôn vinh Danh hiệu “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam”, không chỉ Hội Nghề cá Việt Nam mà Bộ NN&PTNT và Chính phủ cũng hết sức quan tâm, đánh giá cao và có những phần thưởng động viên ghi nhận các doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu.

Danh hiệu “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam”, lần thứ 4 năm 2017 sẽ bình chọn ra top 10 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc đề nghị Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen và 5 doanh nghiệp 3 lần ghi danh liên tiếp sẽ được đề xuất Bằng khen của Chính phủ.

Năm 2017 ghi nhận nhiều cột mốc mới trong xuất khẩu thủy sản, mở rộng vùng nuôi, tăng năng suất, áp dụng nhiều quy trình nuôi tiến bộ… trong không khí một năm ngành thủy sản vừa được mùa vừa được giá, Lễ vinh danh Danh hiệu “Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam” lần thứ 4 lại càng có nhiều ý nghĩa, là sự ghi nhận và cỗ vũ kịp thời các tập thể, cá nhân xuất sắc, tạo khí thế cho ngành thủy sản Việt Nam bước vào năm 2108 đạt nhiều thắng lợi mới.

Nguyễn Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!