Amoniac trong NTTS Amoniac trong NTTS là một vấn đề lớn, liên quan đến môi trường và sức khỏe cá. Thứ nhất, amoniac là chất thải nitơ chính của quá trình dị hóa protein ở cá. Khi lượng axit amin trong khẩu phần dư thừa cho sự phát triển và duy trì của cá, chúng […]
(TSVN) – Đăng ký và tuân thủ các chứng nhận chất lượng quốc tế có uy tín là một trong những phương thức cơ bản giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu và gia tăng giá trị sản phẩm trên thị trường chung. Do đó, ngày càng nhiều cơ sở thu mua và nhà cung cấp sản phẩm thủy sản quan tâm đến các chứng nhận như GlobapGAP, BAP, Nutrace®…
(TSVN) – Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam không ngừng phát triển, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi, cũng như đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Trong các đối tượng nuôi, TTCT do có những ưu điểm vượt trội như khả năng chịu đựng tốt với biến động của các yếu tố môi trường, mật độ nuôi cao, cường độ bắt mồi lớn và tốc độ tăng trưởng nhanh nên đã được phát triển rộng khắp ở các tỉnh ven biển đặc biệt khu vực Nam Bộ, nơi có điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi (nắng ấm quanh năm, nhiệt độ ổn định từ khoảng 27 – 35 độ C), thích hợp cho ngưỡng phát triển của TTCT.
(TSVN) – Bệnh rận cá (Fish Lice) là một bệnh phổ biến trên cá Koi do ký sinh trùng gây ra. Bệnh này dễ phòng, trị và khả năng phục hồi cao. Tuy nhiên, nếu không điều trị sớm, cá Koi sẽ bị hút hết máu, cơ thể gầy trơ đầu, bơi chậm, sức đề kháng suy giảm, thậm chí có thể chết.
(TSVN) – Dẫn xuất nấm men, bao gồm vách tế bào nấm men, từ lâu đã mang lại nhiều lợi ích cho người và vật nuôi. Những lợi ích gồm có: Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột; giúp cải thiện khả năng phòng vệ của vật chủ. Qua nhiều năm nghiên cứu về đặc điểm nấm men, Lallemand Animal Nutrition đã phát triển một thế hệ dẫn xuất nấm men mới: vách tế bào nấm men đa chủng, thành phần của sản phẩm LALPACK® IMMUNE.
(TSVN) – Việc đa dạng các chất chống ôxy hóa là điều rất cần thiết để cải thiện khả năng phục hồi và giải quyết các vấn đề liên quan đến stress ôxy hóa. Trong NTTS hoặc chăn nuôi gia súc, một số hoạt chất polyphenols nhất định từ chiết xuất nho giúp duy trì mức hiệu suất cao khỏi sự sản sinh quá mức từ các gốc tự do.
(TSVN) – Với mạng lưới sông ngòi, hồ chứa rộng khắp cả nước, Việt Nam có tiềm năng to lớn để phát triển nghề nuôi thủy sản, vừa giúp nâng cao đời sống kinh tế tại các vùng nông thôn, đồng thời cung cấp nguồn thực phẩm có chất lượng ra thị trường. Đồng hành cùng người nuôi cá suốt nhiều năm qua, C.P. Việt Nam luôn tạo được những dấu ấn khác biệt nhờ sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ kỹ thuật tiên tiến.
(TSVN) – Trong NTTS, các loại vi tảo, đặc biệt là tảo khuê được sử dụng làm thức ăn chính cho ấu trùng, nhất là các giai đoạn zoea. Tuy nhiên, việc sử dụng tảo tươi đang gặp khó khăn về chất lượng, số lượng bị phụ thuộc vào nguồn nước, kỹ thuật nuôi và bị nhiễm tạp. Vấn đề này thường xảy trong các mô hình nuôi nhỏ và thậm chí trong các trại sản xuất lớn.
(TSVN) – Sự mở rộng của quy mô và áp lực tăng năng suất khi nuôi thâm canh dần kéo theo tăng lượng hóa chất và kháng sinh sử dụng để bảo vệ vật nuôi trước áp lực từ dịch bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Tuy nhiên, việc lạm dụng có thể gây ra các hậu quả về lâu dài, đòi hỏi các giải pháp thay thế, trong đó chiết xuất từ thực vật và thảo dược được xem là ứng viên sáng giá. Diệp hạ châu đắng là loại thảo dược truyền thống phổ biến và được sử dụng lâu đời với nhiều tiềm năng ứng dụng trong NTTS.
(TSVN) – Cùng với sự phát triển của ngành tôm, việc nuôi tôm mật độ cao ngày càng phổ biến, dẫn đến việc môi trường bị ô nhiễm nặng nề, là điều kiện cho mầm bệnh phát triển mạnh, trong đó phải kể đến ký sinh trùng. Khi ký sinh trùng tấn công, sẽ tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột bùng phát, đặc biệt là bệnh phân trắng, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất vụ nuôi.