Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2011: Thắp niềm tin giàu, mạnh từ biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2011 với chủ đề “Trí tuệ Xanh cho sự phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam” diễn ra từ ngày 1 – 8/6/2011 tại một số địa phương trong cả nước. TSVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Cư (ảnh) – Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường về những hoạt động trong khuôn khổ của Tuần lễ này.

Xin ông cho biết một vài hoạt động chính trong khuôn khổ của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2011?

Với chủ đề “Trí tuệ Xanh cho sự phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam”, Tuần lễ nhằm thu hút, khuyến khích, truyền cảm hứng cho thanh niên Việt Nam nói riêng, cộng đồng xã hội nói chung phát huy tinh thần sáng tạo, ý thức trách nhiệm và cùng chung tay phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam và đại dương thế giới. Trong khuôn khổ sự kiện này còn có nhiều hoạt động khác nhau như: Dọn rác dọc bờ biển, diễu hành biểu dương lực lượng hưởng ứng “Ngày Môi trường Thế giới” (ngày 5/6), “Ngày Đại dương Thế giới” (ngày 8/6).

Một số hoạt động chính của Tuần lễ Biển và Hải đảo năm nay sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức từ  ngày 5 – 9/6/2011 tại Nha Trang, Khánh Hòa với chuỗi các sự kiện như: Chương trình xác lập kỷ lục “Nối vòng tay lớn” với sự tham gia của khoảng 1.500 thanh niên Việt Nam để tạo hình ảnh bản đồ đất nước và đồng thanh hát Quốc ca đón mặt trời mọc trên bãi biển Nha Trang (ngày 5/6); Diễn đàn Thương hiệu quốc gia biển Việt Nam lần thứ III với chủ đề “Quảng bá và xây dựng thương hiệu sản vật, sản phẩm biển Việt Nam thân thiện với môi trường” (ngày 6/6); Diễn đàn Kinh tế biển lần II và Hội nghị các nhà lãnh đạo quản lý tổng hợp vùng bờ (từ ngày 7 đến hết buổi sáng ngày 8/6) và Lễ trao giải thưởng “Biển xanh Quê hương”…

Festival Biển và Hải đảo Việt Nam 2011 sẽ diễn ra ở Nha Trang với nhiều hoạt động ý nghĩa        Ảnh: Đức Lợi

Một trong những hoạt động quan trọng của Tuần lễ Biển và Hải đảo năm nay là Diễn đàn Kinh tế biển lần II. Vậy, ông có thể cho biết Diễn đàn lần này sẽ bàn về vấn đề gì?

Như chúng ta đã biết, thế kỉ XXI được xem là thế kỉ của biển và đại dương. Đại dương tạo ra phần lớn oxy cho chúng ta hít thở, cung cấp nguồn thức ăn và dược phẩm phong phú, điều hòa khí hậu, làm sạch nguồn nước và tạo ra khả năng đáp ứng nhu cầu giải trí của con người… Chính vì vậy, chúng ta cần hướng biển để từ đó hướng đến mục tiêu hàng đầu là sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, phục vụ phát triển bền vững kinh tế biển. Do đó, Diễn đàn Kinh tế biển lần này sẽ tập trung bàn về những cơ hội và thách thức cho việc phát triển kinh tế biển vùng duyên hải miền Trung.

Theo đánh giá của cá nhân ông, vùng kinh tế biển duyên hải miền Trung có những cơ hội và thách thức gì trong quá trình phát triển? 

Trước hết, về vị trí địa lý, vùng duyên hải miền Trung là nơi thuận lợi để phát triển giao thông hàng hải, xây dựng các cảng nước sâu và các cảng trung chuyển phục vụ cho việc xây dựng các khu chế xuất, khu chế biến thủy hải sản cũng như các ngành công nghiệp khác. Duyên hải miền Trung có cảnh quan sinh thái đa dạng, phong phú với nhiều bãi biển và vùng vịnh đẹp có thể sử dụng để phát triển du lịch biển. Đồng thời nơi đây có tiềm năng lớn về khoáng sản đáy biển, bao gồm cả dầu khí và băng cháy để phát triển các ngành công nghiệp khí đốt, chế biến. Miền trung cũng là khu vực chứa đựng và tiềm ẩn các nguy cơ tự nhiên: Bão, lũ, nước dâng, sóng thần Tại Diễn đàn Kinh tế biển lần này, chúng tôi hy vọng sẽ học hỏi được từ các chuyên gia quốc tế về kinh nghiệm phát triển vùng kinh tế ven biển và sẽ rút ra được những bài học cho mình từ thực tiễn trong nhiều năm qua để xây dựng các vùng kinh tế biển cho vùng duyên hải miền Trung.

Trân trọng cảm ơn ông!

>> Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2011 bao gồm nhiều hoạt động thiết thực đối với đất nước và bắt nhịp với yêu cầu thời đại, góp phần nâng cao nhận thức cho toàn xã hội và người dân về chức năng, vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của biển và đại dương đối với sự phát triển bền vững đã làm giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu thế giới nói chung và đối với Việt Nam nói riêng. Từ đó, khơi dậy ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, lòng tự hào, ý thức dân tộc của mọi người dân Việt Nam đối với chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.

Mai Thanh

                (Thực hiện)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!