Tuổi trẻ xã Việt Thắng (Cà Mau): Tạo thu nhập từ vèo cua giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhằm giúp đỡ các đoàn viên, thanh niên địa phương nâng cao mức sống, Xã đoàn Việt Thắng, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau tổ chức nhiều mô hình làm kinh tế mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu là mô hình vèo cua giống.

Với số vốn không nhiều, khoảng dưới 10 triệu đồng, các đoàn viên có thể xây dựng cho mình từ 3 – 4 hầm vèo cua giống. Mỗi hầm có diện tích khoảng 3 m2, các hầm vèo thường thiết kế đơn giản, được đào xuống một lớp đất và trải cao su để giữ nước. Tuỳ theo số vốn và điều kiện riêng mà mỗi người có thể nuôi từ 4-8 hầm.

Ban đầu người vèo cua phải đi mua con mê (trứng cua) từ các nơi khác như: Đầm Cùng, Năm Căn… Trung bình mỗi hầm 3 m2  có thể vèo từ 1.500 – 2.000 con mê. Số vốn ban đầu lấy con mê là tương đối thấp, bình quân khoảng 10.000 con mê giá khoảng 4 triệu đồng.

Các hầm vèo được xử lý nước và thả trứng cua vào nuôi. Thức ăn cho cua khá đơn giản, là ruốc được bắt từ ngoài sông hoặc trong các đầm tôm. Tuỳ theo nhu cầu của người mua mà có thể vèo cua trong thời gian khác nhau. Chẳng hạn, cua vèo từ 2 – 3 ngày được gọi là cua nhướng, cua từ 10 – 15 ngày là cua dưa, giá dao động từ  800 – 1.200 đồng/con.

Nghê Lượng

Báo Cà Mau

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!