Tuyên chiến với tôm tạp chất

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm 2017, Thanh tra Bộ NN&PTNT và C49 (Bộ Công an) đã tổ chức 10 đoàn thanh tra, kiểm tra tập trung vào lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, kinh doanh thủy sản, nhất là đưa tạp chất vào tôm và kinh doanh tôm có tạp chất.

Phát hiện nhiều cơ sở có tôm bơm tạp chất

Phát hiện nhiều cơ sở có tôm bơm tạp chất

Trong 8 tháng đầu năm, các đơn vị trên đã tiến hành thanh tra đột xuất về sản xuất, kinh doanh tôm bơm tạp chất tại 11 cơ sở thu gom và chế biến tôm tại các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang và Bạc Liêu và phát hiện 3 cơ sở có tôm bơm tạp chất. Đoàn đã lập biên bản tạm giữ, chuyển hồ sơ cho Thanh tra Sở NN&PTNT Kiên Giang, Bạc Liêu xử phạt vi phạm hành chính 200 triệu đồng. Cùng đó, thanh tra đột xuất và xử phạt tiền 30 triệu một hộ kinh doanh tôm tại Hà Nội có hành vi kinh doanh 80 kg tôm nguyên liệu có tạp chất. Các tỉnh, thành phố đã kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 10.301 cơ sở, phát hiện 1.107 cơ sở vi phạm và xử phạt với tổng số tiền 2,4 tỷ đồng (trung bình phạt 1 cơ sở 4,5 triệu đồng).

Mới đây, Thanh tra Sở NN&PTNT Bạc Liêu phối hợp với huyện Đông Hải kiểm tra và bắt quả tang cơ sở thu mua tôm của ông Đoàn Văn Phục, 36 tuổi, ngụ ấp Hòa 2, xã Long Điền, huyện Đông Hải đang có hàng chục người tiến hành bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu. Tại hiện trường có gần 70 kg tôm nguyên liệu đã được bơm tạp chất CMC, nhiều thau chứa CMC đã pha đặc, một số ống bơm, hơn 9 kg CMC chưa pha, cùng một số dụng cụ khác phục vụ cho việc bơm chích tạp chất vào tôm. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, thu giữ một số tang vật để xử lý theo quy định của pháp luật. Được biết, từ đầu năm đến nay, tình trạng bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu ở Bạc Liêu liên tục xảy ra. Các ngành chức năng của tỉnh đã tổ chức gần 100 đợt kiểm tra, phát hiện hơn 40 trường hợp vi phạm, thu giữ hơn 6 tấn tôm đã được bơm tạp chất, xử lý vi phạm với số tiền nhiều tỷ đồng.

CMC (Carboxymethyl Cellulose) là chế phẩm ở dạng bột trắng hơi vàng, hầu như không có mùi hạt hút ẩm. Đây là chất có thể tan trong nước nóng và lạnh. Chúng có thể đông khối và có sức kết nối lớn với ẩm độ cao (98%), đồng thời tạo độ nhớt nên rất thích hợp bơm vào tôm tạo “thịt giả”, giúp tăng trọng lượng.

>> Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT: Việc phối hợp trong việc điều tra, ngăn chặn và xử lý hành vi bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu còn nhiều khó khăn. Đó là thủ tục lấy mẫu và bàn giao mẫu chưa thuận tiện cho theo dõi và thanh toán; còn hiện tượng không phối hợp do quen biết, thiếu người…; xử lý độc lập không thông báo lại kết quả…

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!