T2, 06/07/2020 09:48

Tuyệt vọng ngóng ngư dân từ Hoàng Sa

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, mẹ, vợ của 6 ngư dân xấu số hàng ngày ngóng trông ra khơi. Họ trở thành những “hòn vọng phu” mỏi mòn vì tuyệt vọng trông chờ người thân.

Qua Tết vẫn biệt tăm

Sáng 22 tháng 12 năm 2010, chiếc tàu mang số QNG 66192 TS của ông Lê Minh Tân (SN 1962) ở xã An Vĩnh huyện đảo Lý Sơn đã gom đủ 7 ngư dân và chuẩn bị nhổ neo. Tết sắp cận kề, tuy nhiên các ngư dân vẫn lao ra khơi để kiếm tiền cho gia đình tiêu tết.

Phải huy động cật lực, ông Tân mới kiếm đủ bạn để đi hái rau câu. Bởi các ngư dân đi Hoàng Sa thường đi trên những con tàu công suất lớn. Vậy là phần lớn bạn đi trên tàu ông Tân là những ngư dân chân biển chân ruộng. Có ngư dân vừa đi cuốc cà phê về quê ăn tết cũng nhảy lên tàu ra khơi.

Ngư dân Trần Văn Cường chui xuống hầm hì hục quay máy. Quay 6 lần toát mồ hôi nhưng chiếc máy vẫn ì ra như một cục sắt vô hồn và không nổ. Anh Cường lắc đầu chạy về nhà. Vậy là ngư dân này may mắn thoát nạn.

Đến 15 giờ, chiếc thuyền mới ì ạch lao về phía Hoàng Sa. Người nhà các ngư dân tính toán, nếu thuận gió thì phải tối mai mới tới nơi.

Nghe thuyền ông Tân đi biển, các ngư dân trong bờ thấp thỏm nỗi lo âu. Bởi cuộc đời của ông Tân luôn gắn với hai chữ “tai họa” nên rơi vào cảnh khánh kiệt. Ông đã 4 lần bị nạn tại quần đảo Hoàng Sa và lần nào cũng đối mặt với tử thần.


Mẹ, vợ các ngư dân ngóng Hoàng Sa chờ chồng

Chiếc Icom cũ kỹ và bị trục trặc do hơi nước mặn nên không còn hoạt động. Chính vì vậy, từ ngày xuất hành đến khi mất tích, người nhà các ngư dân này không nhận được bất cứ tín hiệu gì. Bà Lê Thị Xanh có chồng là nạn nhân Nguyễn Hoàng than dài: Thì tất cả đều chỉ nghĩ Hoàng Sa đang động địa, khi nào ngớt sóng thì mấy ổng đi hái rau và trở về. Hóa ra mấy ông biệt tăm biệt tích”.

               

Cháu muốn được đi học!

“Chỉ có mấy ông ngư dân nghèo rớt mới nhảy xuống thuyền đi hái rau câu” – ông Trung, một ngư dân chỉ vào xóm nghèo đang âm ỉ tiếng khóc và nói.

Trong căn nhà nhỏ mới xây dựng hoàn thành, chị Nguyễn Thị Lời khóc lăn trên nền nhà. Hai đứa con nhỏ và Trương Thị Nhiều (14 tuổi) và Trương Thị Lệ Hằng (4 tuổi) cũng ôm mẹ vật vã.

Ngày ông Tiến đi biển, ông dặn dò vợ: “Khi nào tui về chắc có nhà mới. Ráng đi phiên này trả hết nợ nần”. Thế nhưng, căn nhà nhỏ này giờ đã lạnh lẽo vì thiếu một người đàn ông – trụ cột gia đình.

Chị Hiền, vợ ngư dân Trương Văn Tiến

Chị Lời lau nước mắt: Con Hằng nhỏ xíu có biết gì đâu, hồi tết nó cứ níu tay chỉ xuống bến tàu, miệng gọi ba ba và khóc thảm khiến trong bụng em cứ linh tính chuyện không lành”.

Chồng chị – ngư dân Trương Văn Tiến là một nông dân đang làm rẫy ở tỉnh Bà Rịa – TP Vũng Tàu. Nghèo vẫn hoàn nghèo, hai vợ chồng bồng bế con quay về Lý Sơn làm nhà để nhờ đỡ ông bà già. Lần đầu tiên bước chân đi biển thì anh Tiến gặp nạn.

Gia đình các ngư dân khác cũng đang lâm cảnh xiêu vẹo khi thiếu mất người đàn ông.  

Trong ngôi nhà thuyền trưởng Lê Minh Tân, hai mẹ con bà Việt đang bòn mót những cộng rau câu để đi bán kiếm tiền. Rau câu ngấm vị mặn của biển, mồ hôi của người hái, giờ thêm cái mặn của nước mắt.

Trên trang web lyson.org, em Nguyễn Thị Thanh Thanh – con gái của ông Tân hiện đang là học sinh lớp 10 (lớp phó học tập, liên đội trưởng của lớp 10 b1 trường PTTH Lý Sơn) đưa ra một lá thư với dòng tâm sự bằng những nét chữ tròn trịa đầy nước mắt: “Cháu muốn được đi học, mong các cô chú giúp cháu”.

Ngày 20.2, ông Trần Ngọc Nguyên – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) – xác nhận: Chiếc tàu QNg-66192 TS gồm 6 ngư dân cùng quê xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn do ông Lê Minh Tân (50 tuổi) làm thuyền trưởng đã mất liên lạc hoàn toàn với đất liền từ hôm 12.1.2011. Trước mắt, lực lượng biên phòng đang liên lạc với các tàu đánh cá của Quảng Ngãi đang hành nghề tại khu vực quần đảo Hoàng Sa tìm kiếm con tàu mất tích.      

                                                                       Trần Trung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!