T2, 06/07/2020 12:24

Ứng dụng công nghệ mới máy dò ngang (Sonar) trong khai thác thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Công ty CP Thiết bị Hàng hải – MECOM là đơn vị hàng đầu trong nghiên cứu ứng dụng và cung cấp thiết bị điện tử hàng hải, thiết bị thông tin liên lạc trong ngành thủy sản từ năm 1989. MECOM luôn mang đến những công nghệ mới và sản phẩm chất lượng vượt trội.

Máy dò ngang (Sonar)

Với nguyên lý hoạt động là phát ra chùm tia sóng siêu âm hình nón, quét tròn xung quanh tàu và thu lại tín hiệu âm dội giúp phát hiện được nhiều đàn cá xung quanh tàu. Máy có thể thay đổi góc nghiêng chùm tia để phát hiện cá tại nhiều độ sâu khác nhau và có chế độ quét mạn đảm bảo phát hiện được đàn cá phía trước, hai bên tàu theo hướng chạy của tàu.

Hiện nay, máy dò ngang được phân loại theo góc quét bao gồm các loại góc quét: 10 độ, 20 độ, 45 độ và 360 độ (máy chụp)

Đặc biệt, máy chụp MAQ 360 độ do Canada sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng châu Âu và châu Mỹ rất phù hợp với vùng biển Việt Nam. Máy phát ra sóng siêu âm cùng lúc 360 độ xung quanh tàu giúp phát hiện tất cả các đàn cá xung quanh tàu nhanh chóng. Ngoài ra, máy chụp MAQ 360 độ còn có chức năng tự động truy bám đàn cá, cho biết tốc độ và hướng di chuyển, khoảng cách, độ sâu, kích thước và dự đoán trọng lượng đàn cá. Máy được hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt giúp bà con ngư dân dễ dàng sử dụng.

máy chụp 360 độ MAQ Canada

Máy chụp 360 độ MAQ Canada

 

Ứng dụng trong khai thác

Hiện nay, máy dò ngang (Sonar) được sử dụng cho nhiều loại nghề thác khác nhau:

Nghề lưới vây: Ngoài việc dò tìm phát hiện đàn cá, khi thả lưới máy dò ngang giúp thuyền trưởng biết được vị trí và hướng di chuyển của đàn cá để xác định vị trí bắt đầu quăng lưới và đường lưới để vây trúng. Trong thời gian quăng lưới, máy tiếp tục theo dõi đàn cá ở trong vòng lưới đang vây hay không. Ngoài ra, máy dò ngang còn giúp tàu lưới vây phát hiện vị trí đá dưới đáy, tránh quăng lưới vào đá gây tổn thất vàng lưới.

mecom ứng dụng công nghệ mới máy dò ngang trong khai thác thủy sản

Kỹ sư MECOM hướng dẫn ngư dân sử dụng máy chụp MAQ 360 độ trên tàu anh Nguyễn Anh – Quảng Ngãi

Nghề lưới vây kết hợp ánh sáng đèn: Khi chong đèn vào ban đêm, đàn cá có thể tập trung ngay dưới vùng có ánh sáng của đèn nhưng cũng có đàn cá tập trung ngoài vùng sáng, máy dò ngang quét xung quanh tàu phát hiện tất cả các đàn cá cả trong và ngoài khu vực ánh sáng của đèn, giúp xác định khu vực tập trung để chọn vị trí chong đèn thu hút cá và đánh bắt.

Nghề câu cá ngừ đại dương (câu tay): Ngoài phát hiện đàn cá, máy dò ngang cho biết vị trí và độ sâu của đàn cá giúp xác định vị trí cá ngừ tập trung để tiếp cận và thả câu, tăng năng suất đánh bắt. Sử dụng máy dò ngang trong khai thác thủy sản giúp phát hiện được tất cả đàn cá xung quanh tàu, nâng cao hiệu quả đánh bắt; tiết kiệm chi phí xăng dầu khi chạy tàu tìm cá.

Hiện nay, MECOM đã cung cấp trên 2.000 máy dò ngang các loại cho tàu làm nghề lưới vây. Đặc biệt, từ đầu năm 2016 đến nay MECOM đã cung cấp gần 20 máy chụp MAQ 360 độ. 

Với hơn 100 trạm cung cấp, bảo dưỡng và bảo hành thiết bị tại 28 tỉnh, thành ven biển trên cả nước. Phục vụ tại chỗ, kịp thời, MECOM luôn là bạn đồng hành của bà con ngư dân.

>> Là công ty hoạt động lâu năm trong ngành thủy sản, phục vụ cho bà con ngư dân từ những năm 90, MECOM chọn những thiết bị tốt nhất, phù hợp nhất cho từng loại nghề khai thác, giảm thiểu rủi ro cho ngư dân, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả khai thác và hoạt động an toàn trên biển.

Công ty MECOM

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!